Đằng sau thành công của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu là người vợ trẻ luôn hết lòng chăm lo, vun vén cho gia đình. 

Nhắc tới điện ảnh Trung Quốc, người hâm mộ không thể bỏ qua cái tên Trương Nghệ Mưu. Ông sinh năm 1950, là đạo diễn tài năng của Hoa ngữ. Các tác phẩm đình đám do Nghệ Mưu "cầm cân nảy mực" như Anh hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp, Cao lương đỏ…

Tại LHP Venice 2018, Trương Nghệ Mưu được tôn vinh với giải Thành tựu trọn đời vì những cống hiến suốt hàng chục năm qua cho môn nghệ thuật thứ 7.

nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Nổi tiếng và thành công, Trương Nghệ Mưu đã phải đối diện với không ít tin đồn, đặc biệt là về chuyện tình cảm. Tuy nhiên, sau tất cả, đạo diễn tài ba cũng tìm được bến đỗ bình yên, giúp ông chuyên tâm làm việc.

Bà xã của Trương Nghệ Mưu là Trần Đình Đình, kém ông 31 tuổi, sở hữu ngoại hình ưa nhìn. Trước khi đến với Đình Đình, nam đạo diễn đã có một đời vợ là Tiêu Hoa và một con gái. Năm 1987, Trương Nghệ Mưu quay phim Cao lương đỏ, gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với diễn viên Củng Lợi. Nam đạo diễn ly hôn vợ vào năm 1988 sau 10 năm chung sống, còn Củng Lợi chấp nhận việc bị gọi là kẻ thứ ba để đến với nhau.

Nhưng sau đó, cặp đôi lại không có kết thúc viên mãn. Nhiều hiểu lầm và tổn thương trong tình cảm khiến cả hai đường ai nấy đi năm 1995.

Trần Đình Đình gặp Trương Nghệ Mưu trong một lần tuyển diễn viên cho phim Cha mẹ tôi năm 1998. Khi đó, cô mới 18 tuổi, là diễn viên múa của Đoàn nghệ thuật Vô Tích.

Hai người bắt đầu hẹn hò vào năm 1999. Sau khi sinh con đầu lòng cho đạo diễn vào năm 2001, Đình Đình nghỉ việc, ở nhà chăm sóc gia đình. Trương Nghệ Mưu chia sẻ ông không nói về việc lấy vợ sinh con vì sợ sẽ có người phá hoại chuyện tình cảm của mình.

nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Trương Nghệ Mưu và Trần Đình Đình.

Về sau, để thuận tiện cho việc học hành của các con, Nghệ Mưu và Đình Đình mới đăng ký kết hôn vào tháng 9/2011 nhưng không tổ chức đám cưới. Đến năm 2013, ông công khai chuyện đã thành gia lập thất với vợ trẻ.

Tuy nhiên, không chỉ lấy vợ trong bí mật, việc đạo diễn họ Trương vi phạm chính sách một con của Trung Quốc cũng tốn nhiều giấy mực báo chí. Điều này khiến ông bị phạt 7,5 triệu NDT (hơn 25 tỷ đồng).

Nghệ Mưu và Đình Đình có với nhau 3 người con là Trương Nhất Nam (SN 2001), Trương Nhất Đinh (SN 2004), Trương Nhất Kiều (SN 2006). Kể từ khi công khai danh phận, cô thường xuyên tới trường quay hoặc các sự kiện ra mắt phim để ủng hộ chồng.

nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Gia đình hạnh phúc của Trương Nghệ Mưu và vợ trẻ.
nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Con gái út Trương Nhất Kiều yêu thích nghệ thuật, vẽ tranh, thư pháp và múa ballet. Nhiều bức vẽ của cô bé được chọn tham gia triển lãm. Con trai cả của Trương Nghệ Mưu thường tới các đoàn phim thực tập quay phim, chụp ảnh, dự định nối nghiệp cha.

Đình Đình cư xử khéo léo và có quan hệ tốt với vợ cũ cũng như con riêng của chồng. Cô xem con gái riêng của chồng như một thành viên trong gia đình và khuyên các con yêu thương, tôn trọng chị cả.

Bên nhau gần 20 năm, Trương Nghệ Mưu và bà xã vẫn luôn ngọt ngào như thuở mới yêu. Ngày 30/9, trong ngày sinh nhật lần thứ 37 của vợ, đạo diễn họ Trương mua tặng bà xã 99 bông hồng rực rỡ.

nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Đạo diễn sinh năm 1950 tặng bà xã bánh kem và đóa hồng lớn nhân ngày sinh nhật.
nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Trương Nghệ Mưu còn sẵn sàng đi chợ, vào bếp phụ vợ mỗi khi rảnh rỗi.
nguoi phu nu dung sau thanh cong cua dao dien truong nghe muu
Trương Nghệ Mưu chỉ đạo trên trường quay Ảnh – bộ phim trắng đen ấn tượng đang dẫn đầu dẫn đầu đề cử tại Lễ trao giải Kim Mã 2018.

(Tổng hợp)