Dù học chưa hết lớp 3, nhưng một người nông dân ở huyện Củ Chi (TP. HCM) đã tự mày mò, chế tạo xe bốn bánh ‘mui trần’ chạy bằng xăng từ đồ bỏ đi.

Chiếc xe ‘mui trần’ đặc biệt trên thuộc sở hữu của ông Trần Thanh Quang (48 tuổi, ngụ ấp Ba Sa, xã Phước Hiệp, H.Củ Chi, TP. HCM), theo Thanh Niên.

Ngay từ nhỏ, ông Quang đã phụ cha mẹ làm nông ở quê nhà. Công việc chính của ông là chăn nuôi heo, bò và trồng trọt. Trước đây, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, ông Quang học chưa hết lớp 3 rồi nghỉ (đến giờ, ông vẫn không biết đọc, viết). Tuy vậy, niềm đam mê cơ khí, ô tô của ông không hề vơi. 

Công việc chính của ông Quang là vừa chăn nuôi, vừa chạy xe lôi để kiếm sống. Sau nhều lần mang xe lôi ra tiệm sửa được vài lần nhưng thợ sửa làm không vừa ý nên ông Quang tự mò mẫm tự sửa. Thế là từ đó, tiệm vá xe, sửa xe nho nhỏ ra đời với tay nghề của một thợ… tự mò và tự học, theo báo Người Việt.

Chiếc xe tự chế đầu tiên của ông Quang có thiết kế gần giống với một chiếc ô tô
3 cần điều khiển tốc độ, thắng và côn chân được làm từ những thanh sắt uốn cong.
Bình xăng được lấy từ bộ phận của xe khác rồi lắp vào.

Dần dần, ông Quang trở thành thợ sửa xe máy chuyên nghiệp ở ấp Ba Sa. Bất kể loại máy móc, xe gì khách mang đến ông Quang đều sửa rành rọt như người thợ lành nghề. Những máy móc mua về ông tự tìm hiểu rồi làm tất cả.

Theo ông Quang, chiếc xe có khung hình gần giống với xe ô tô thể thao với gầm thấp và phần đầu được uốn cong lại.
Các nút điều khiển trên xe.
Ông Quang tự mày mò sáng chế ra 2 chiếc xe. Đó là niềm đam mê cũng là thú vui riêng của người nông dân này ở H.Củ Chi.

Hồi đầu năm 2017, ông bắt đầu góp nhặt mua lại các loại phụ tùng xe gắn máy đã qua sử dụng.  Để làm được chiếc xe, ông quyết định “chơi lớn” bằng cách bán vài con bò gom được khoảng 50 triệu đồng (hơn $2,144) để lấy tiền mua máy tiện.

Sau đó mua sắt, ốc và dụng cụ cần thiết để về nhà làm. Chiếc xe bốn bánh đầu tiên hoàn thành trong thời gian bốn tháng, với phần máy chính là động cơ của một xe gắn máy.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Xe ‘4 bánh mui trần’ của anh nông dân Củ Chi chưa học hết lớp 3. (Video: Thanh Niên)

Để tham khảo những mẫu xe hiện có, ông Quang ra đường ngắm nghía ô tô đang chạy hoặc xe đang đậu chứ không xem từ sách, báo.

Ông Quang trong một lần đậu xe trước nhà.

Sau thành công từ chiếc xe đầu, ông Quang lại tiếp tục chế thêm một chiếc xe khác với nhiều cải tiến được áp dụng. Lần này, chiếc xe hoàn thành trong thời gian chưa đầy 1,5 tháng.

Cứ thế 2 chiếc xe bốn bánh tự chế của người nông dân “mù chữ” hoàn thành bằng khối óc và niềm đam mê. Ước muốn sau này của ông Quang là có thể tự tay thiết kế và chế thêm phần mui và cửa cho 2 chiếc xe đến khi nào được hoàn hảo nhất.

Nông dân Trần Thanh Quang với 2 chiếc xe tự chế của mình. (Ảnh: Phạm Hữu)

Tuy vậy, đến hiện tại, ông Quang chỉ cất xe ở trong nhà, đứng ngắm, không dám chạy ra đường lớn vì sợ vi phạm luật giao thông.

(Nguồn ảnh: Phạm Hữu /Thanh Niên)

Ngân Hà (tổng hợp)