Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ cho ra mắt vở “Ngũ hổ tướng” vào tháng 3 này. Vở diễn không mới, nhưng đây là công trình của Đoàn thanh niên Nhà hát với bản dựng theo phong cách trẻ trung từ cách nhìn đến cắt nghĩa tư tưởng.

“Ngũ hổ tướng” của tác giả Nguyễn Thu Phương, biên tập và đạo diễn bởi NSND Anh Tú, được chuyển thể từ truyện ngắn “Không có vua” của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Kịch bản lấy bối cảnh hiện đại – bà Mộc, chồng mất sớm, làm nghề bán giò chả nuôi 5 con trai lớn lên trong ngôi nhà chật chội.

Năm người con – “ngũ hổ tướng”, chỉ cách nhau 1-2 tuổi nhưng khác biệt về tính cách và số phận. Anh cả nhu nhược, thiếu quyết đoán, không thể đứng ra xốc vác việc gia đình. Người em thứ hai (Tình) và người em út (Đức) được học hành tử tế, là niềm hy vọng của gia đình thì một người phải vào tù 5 năm vì tội ăn cắp, một người là sinh viên đại học nhưng đua đòi, ham sống xa hoa và không từ thủ đoạn để moi tiền của người khác.

Hai nhân vật còn lại chính là sợi dây níu kéo gia đình đầy xung đột ấy. Dân làm nghề xe ôm, luôn điềm tĩnh, biết nhường nhịn. Phúc, chàng trai tật nguyền mang tâm hồn trong sáng, hướng thiện, hay giúp đỡ mọi người…

Sau khi anh cả Sĩ cưới vợ (Xuân) thì cuộc sống trong gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Những lo toan thường ngày cơm áo gạo tiền khiến các thành viên ghen ghét, đố kỵ nhau.

Đỉnh điểm của vở kịch là cái chết tức tưởi của người em tật nguyền Phúc. Chỉ đến lúc đó, mọi người mới nhận ra rằng: Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là sự nghèo khó về vật chất hay không gian sống chật hẹp; chính sự hẹp hòi, ích kỷ trong suy nghĩ. Đó mới là thứ đang giết chết tâm hồn mỗi người.

 “Ngũ hổ tướng” được re-make hiện đại, công chiếu vào cuối tháng 3
Một cảnh trong vở “Ngũ hổ tướng” (ảnh: Đại Đoàn kết).

Vở kịch được NSND Anh Tú dàn dựng từ năm 2011 với tên “Nhà có 5 anh em trai” và nay ông biến hóa vở kịch theo chiều hướng mới, trau chuốt hơn. Anh Tú đã lồng vào vở kịch những câu thoại đang thịnh hành của giới trẻ.

 “Ngũ hổ tướng” được re-make hiện đại, công chiếu vào cuối tháng 3
‘Truyện Kiều’ được kể trên sân khấu múa
Tối qua (10/3), tại Tp.HCM, tác phẩm ‘Múa Kiều” dàn dựng dựa trên nguyên tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, do Nhà hát Giao hưởng Nhạc …

Các tình huống vui vẻ, gây cười và những xung đột, mâu thuẫn được đạo diễn điều tiết vừa vặn, nhịp nhàng.

Bên cạnh đó, sự quy tụ của nhiều gương mặt trẻ như NSƯT Lâm Tùng, Khuất Quỳnh Hoa, Mai Duyên, Hoàng Quyên, Tùng Linh… “Ngũ hổ tướng” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ chiêm nghiệm sâu sắc về tâm hồn và cuộc sống.

Đón xem vở kịch “Ngũ hổ tướng” vào tối ngày 31/3 tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

H.H