Giăng lưới ở vùng biển gần bờ thuộc xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch), một ngư dân Quảng Bình bắt được cá nặng khoảng 3 kg, dài 70 cm mang nhiều điểm giống loài sủ vàng quý hiếm.

 Vào khoảng 6 giờ sáng 12/9, ngư dân Nguyễn Tiến Lộc (68 tuổi, Hải Trạch, huyện Bố Trạch) ra vùng biển Lý Hòa đánh cá thì bắt được cá lớn mắc lưới, theo Báo Tiền Phong.

Con cá có vảy vàng óng, đầu và đuôi màu vàng đỏ, mang nhiều điểm giống loài sủ vàng quý hiếm.

Sau khi đưa con cá còn sống về nhà, ông Lộc đem cân thì thấy cá nặng gần 3 kg, dài khoảng hơn 70 cm.

ngu dan quang binh bat duoc ca dai hon nua met nghi su vang
Con cá dài khoảng hơn 70 cm. (Ảnh: Tiền Phong)

Nghe tin ông Lộc bắt được cá lạ, người dân hiếu kì đã kéo đến xem thực hư. Nhiều thương lái đã tìm đến nhà ông để hỏi mua con cá với giá cao nhưng ông Lộc vẫn chưa đồng ý bán.

Theo ông Lộc, ông đã đi biển hàng chục năm nhưng đây là lần đầu tiên bắt được loài cá này.

Thời gian qua, nhiều ngư dân vùng biển miền Trung đã bắt được cá sủ vàng và bán với giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

ngu dan quang binh bat duoc ca dai hon nua met nghi su vang
Ngư dân Nguyễn Lộc bắt được con cá sủ vàng quý hiếm. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, ngày 9/9, chị Đặng Thị Thuyền (ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT-Huế) mua lại một con cá mang đặc điểm của loài sủ vàng. Con cá nặng khoảng 4 kg, dài 80 cm, vây đỏ, vảy vàng, bụng trắng được một ngư dân ở Thuận An câu được.

ngu dan quang binh bat duoc ca dai hon nua met nghi su vang
Cá sủ vàng ở Huế được chị Đặng Thị Thuyền mua lại. (Ảnh: Báo Tầm nhìn)

Đầu năm 2018, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), người dân cũng bắt được 2 con cá sủ vàng. Cặp cá này được thương lái trả giá tới 1,5 tỷ đồng, theo Báo Dân Việt.

ngu dan quang binh bat duoc ca dai hon nua met nghi su vang
Cặp cá được trả giá 1,5 tỷ ở Khánh Hòa. (Ảnh: Dân Việt)
Cá sủ vàng tên khoa học là Otolithoides biauritus, thuộc họ Sciaenidae, còn được gọi là cá sủ vàng kép vây vàng, cá đường, cá sủ giấy, cá thủ vây. Loài cá này phân bố ở vùng biển Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Đây là loại cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Bong bóng cá dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học.

Hoàng Minh (Tổng hợp)