Hai tuyến đường Phan Đăng Lưu và Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh (Nghệ An) được thí điểm cho thuê kinh doanh với giá dao động từ 25.000 – 50.000 đồng một mét vuông. 

Bắt đầu từ tháng 11, hai tuyến đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi) và Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng) được chọn làm mẫu thí điểm kinh doanh trên vỉa hè. Giá thuê vỉa hè ở hai tuyến phố này dao động từ 25.000 đến 50.000 đồng mỗi mét vuông/tháng tùy từng vị trí.

Phần cho phép được kinh doanh là những vị trí nằm phía trong cùng, sát cửa nhà dân, rộng khoảng 3-4m. Phần dành cho người đi bộ nằm giữa vỉa hè rộng 2-3m. Còn phần vỉa hè ngoài cùng cho phép đỗ ôtô, xe máy.

Theo đó, đối tượng được ưu tiên thuê là những hộ dân nhà bám mặt đường cho thuê. Những hộ thuê vỉa hè phải đảm bảo tuyệt đối không được lấn chiếm phần vỉa hè dành cho người đi bộ, đồng thời phải tuân thủ các quy định về môi trường, nếu xâm phạm sẽ lập tức bị thu hồi giấy phép.

Được biết, toàn bộ số tiền cho thuê vỉa hè sẽ phải nộp vào ngân sách phường để phục vụ việc vạch sơn, quản lý trật tự đô thị và chăm sóc cây xanh.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 4, bí thư Võ Viết Thanh khẳng định tại cuộc họp Ban chỉ đạo trật tự đô thị, thành phố quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Và sự quyết tâm đó được thể hiện bằng việc thành phố lần đầu đưa máy múc, máy khoan để “giành lại vỉa hè”.

Nhiều bậc thềm, biển quảng cáo, công trình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vi phạm đã bị phá bỏ.

Trước đó, TP Vinh rất quyết liệt trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ. (Ảnh: VnExpress)

Thanh Tùng (TH)