Ngày 26/5, UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) báo cáo với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc hàng chục con bò giống của dự án chương trình mục tiêu giảm nghèo bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 4/2018, 170 bò giống của dự án được cấp cho người dân ở 8 xã tại Tương Dương.

Tuy nhiên đến đầu tháng 5/2018, 18 con bò của dự án này được xác định bị bệnh lở mồm long móng. Ngoài ra, gần 100 con bò khác của người dân trong vùng cũng bị bệnh tương tự, theo VnExpress.

Chính quyền huyện sau đó đã công bố và tìm cách khống chế dịch. Từ ngày 18/5 đến nay, không có con bò nào phát sinh bệnh.

Ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tương Dương cho biết, trong chương trình mục tiêu giảm nghèo năm 2017, huyện có hơn 300 hộ tự nguyện đóng góp thêm tiền để được nhận bò giống.

Theo đó, mỗi con bò giống có trọng lượng 125kg trở lên với giá hơn 14 triệu đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/con, còn lại là người dân góp.

Bò giống vừa cấp cho dân Nghệ An xóa nghèo đã mắc dịch lở mồm long móng
Từ đầu năm đến nay, Tương Dương đã cấp 170 bò giống cho dân. (Ảnh: VnExpress)

Huyện Tương Dương thừa nhận, trong khi nhận bò giống về cho nông dân đã có thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Theo quy định, khi cấp bò giống phải được tiêm vacxin phòng dịch hai đợt. Tuy nhiên, khi đưa bò giống về cấp cho người dân, huyện tiêm mũi vacxin thứ 2, khi chưa đủ ngày đã lấy mẫu xét nghiệm là không đúng quy định.

Huyện Tương Dương cũng thừa nhận, thời điểm cấp phát bò giống cho nông dân là không phù hợp.

“Khi đó là lúc giao mùa, một số xã đang tổ chức tiêm phòng chưa xong nhưng huyện đã đưa bò dự án về cấp cho dân là không phù hợp”, ông Ớt nói thêm với Zing.

“Huyện xin rút kinh nghiệm, sẽ kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các xã tập trung dập dịch, khắc phục để không để người dân thiệt thòi”, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương cho biết.

Thế Tam