Nga đã không còn nằm trong danh sách các chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.
 

Hãng tin Bloomberg dẫn thống kê mới của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nga nắm giữ chỉ còn 14,9 tỷ USD tính đến cuối tháng 5/2018, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 30 tỷ USD để được xem là chủ nợ lớn của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố cụ thể danh sách 33 chủ nợ lớn nhất của nước này, trong đó cho thấy Trung Quốc và Nhật Bản hiện vẫn là hai quốc gia hàng đầu trong những chủ nợ lớn của Mỹ, với mỗi nước nắm trong tay hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu Mỹ. Chile là chủ nợ đứng thứ 33.

Nga ‘vắng mặt’ trong danh sách các chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Nga đang bán tháo trái phiếu Mỹ. (Ảnh: Wolfstreet)

Tốc độ bán ra trái phiếu chính phủ Mỹ của Nga là đáng kinh ngạc. Trong tháng 4, nước này chỉ còn nắm 48,7 tỷ USD trái phiếu Mỹ, giảm mạnh so với mức 96,1 tỷ USD trong tháng 3/2018.

Đến tháng 5, Nga tiếp tục bán ra thêm 33,8 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và chỉ còn nắm số trái phiếu trị giá 14,9 tỷ USD.

Bất chấp động thái bán tháo trái phiếu Mỹ của Nga, Bộ Tài chính Mỹ cho biết dòng vốn nước ngoài đã giúp Washington thu được 69,9 tỷ USD trong tháng 5.

“Dòng vốn tư nhân nước ngoài chảy ròng vào là 58,8 tỷ USD và dòng vốn của các chính phủ nước ngoài là 11,1 tỷ USD,” Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Khi được hỏi về sự “vắng mặt” của Nga trong danh sách chủ nợ lớn, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn có tính thanh khoản lớn nhất thế giới và nhu cầu mua vẫn ở mức mạnh.

Dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ không bình luận về chiến thuật đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân hoặc quốc gia cụ thể nào.

Kiều Ngọc