Số lượng tỷ phú đôla của Việt Nam tăng gấp đôi trong bảng xếp hạng mới đây của Forbes dường như chỉ là phản ánh một thực tế rằng Việt Nam đang đứng ở top đầu trong số những quốc gia có tốc độ tăng trưởng tài sản nhanh nhất thế giới trong một thập niên vừa qua.

Trang tin Visual Capitalist mới đây dẫn báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường New World Wealth cho thấy tốc độ tăng trưởng tài sản của Việt Nam đạt mức 210% trong giai đoạn 10 năm qua (2007-2017), và tốc độ này dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong 10 năm tiếp theo.

Tốc độ tăng trưởng trên giúp Việt Nam đứng vị trí số 1 trong danh sách những nước giàu lên nhanh nhất thế giới trong 10 năm qua. Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng trên thuộc về Trung Quốc khi tài sản tăng với tốc độ 198%, tiếp theo là Mauritius tăng 195%, Ethiopia tăng 190% và Ấn Độ tăng 160%.

New World Wealth: Việt Nam đứng đầu top các nước giàu lên nhanh nhất
Việt Nam đứng đầu danh sách những nước giàu lên nhanh nhất thế giới

“Vai trò là một công xưởng mới nổi đã giúp Việt Nam trở thành thị trường có mức độ thịnh vượng tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua. Thị trường tài sản của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai gần,” báo cáo viết.

New World Wealth: Việt Nam đứng đầu top các nước giàu lên nhanh nhất
Những nước giàu lên nhanh nhất. (Nguồn: New World Wealth)

Đóng góp phần lớn vào kết quả trên là do số lượng các cá nhân siêu giàu ở Việt Nam tăng nhanh, theo đài VOA. Trong khoảng 10 năm qua, số những người siêu giàu ở Việt Nam (sở hữu giá trị tài sản ròng hơn 30 triệu USD, không tính bất động sản làm nơi cư trú) đã tăng nhanh hơn so với bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới.

Theo một báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank có trụ sở ở London (Anh), Việt Nam có 200 cá nhân thuộc thành phần siêu giàu. Nhóm này tăng gấp 3 lần trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2016, vượt tốc độ tăng 290% của Ấn Độ (ở vị trí thứ 2), và mức tăng 281% của Trung Quốc (ở vị trí thứ 3).

Hãng Knight Frank dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu thế giới về sự gia tăng số người siêu giàu với mức tăng 170% lên tổng số 540 người vào năm 2026.

Còn xét ở cấp độ tỷ phú USD, tạp chí Forbes tuần trước vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới, trong đó cho thấy danh sách những người giàu nhất hành tinh năm nay có 4 tỷ phú Việt Nam, tăng gấp 2 lần so với năm trước.

Ngoài những gương mặt quen thuộc là ông Phạm Nhật Vượng của tập đoàn bất động sản Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo của hãng hàng không giá rẻ VietJet Air, hai nhân vật mới góp mặt trong câu lạc bộ tỷ phú của Forbes là Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải Trần Bá Dương và Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.

Minh Tuệ tổng hợp