Nhiều “ông lớn” ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay ngay sau đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng ngày 9/1 vừa qua.

Ngân hàng Vietcombank công bố từ ngày 15/1/2018 đến ngày 31/12/2018 sẽ điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh lực ưu tiên, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2018, nhiều "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay
Ảnh minh họa.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VNĐ với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm 0,5% về mức tối đa 6%/năm. Đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay sẽ giải ngân trong năm 2018 cũng sẽ được điều chỉnh về mức lãi suất ưu đãi tối đa 6%/năm.

Tại Agribank, Chủ tịch HĐTV Trịnh Ngọc Khánh cho biết năm 2018 ngân hàng tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bắt đầu từ ngày 10/1/2018, Agribank thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay cả ngắn hạn và trung hạn đối với các khách hàng thuộc 5 đối tượng ưu tiên và có tình hình tài chính minh bạch.

Trước đó, VietinBank cho biết từ nay đến hết 30/11/2018, ngân hàng này sẽ áp dụng lãi suất cho vay 5%/năm đối với các khoản vay có thời hạn tối đa 1 tháng. Mức lãi suất 6%/năm đối với các khách hàng mới với thời gian ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng.

Các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ, mức lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 8,5%/năm, thời gian ưu đãi tối đa 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Mức lãi suất với nhóm khách hàng thông thường, mức lãi suất cho vay ngắn hạn từ 7%/năm, thời gian ưu đãi tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 9% một năm và thời gian áp dụng 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Ngân hàng VPBank cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ giảm lãi suất 0,5-1% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên.

Ngày 12/1, BIDV cũng cho biết kể từ ngày 15/1 sẽ điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam xuống mức tối đa 6%/năm, áp dụng đối với nhóm khách hàng thuộc diện ưu tiên của chính phủ.

Mộc Lan