Mặc dù có giá đắt hơn nhiều so với hàng nội, người Việt vẫn mạnh tay chi hơn 9.500 tỷ đồng để mua hàng chục nghìn tấn thịt trâu, bò từ Úc, Ấn Độ, Mỹ trong năm qua.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam trong năm 2017 đã nhập khẩu khoảng 6,6 nghìn tấn thịt lợn các loại với giá trị nhập khẩu 11,07 triệu USD; hơn 81,4 nghìn tấn thịt gia cầm giá trị nhập khẩu trên 75,7 triệu USD.

Đáng chú ý, trong năm qua Việt Nam đã nhập tới 262.321 con trâu bò sống và 41,46 nghìn tấn thịt các loại với giá trị nhập khẩu gần 416 triệu USD (khoảng 9.500 tỷ đồng).

Bò kobe của Nhật Bản với già trên 22 triệu đồng/kg. (Ảnh: Soha)

Theo tờ Đời sống pháp luật, mặc dù có giá lên đến 22 triệu đồng một cân nhưng thịt bò Kobe vẫn được giới nhà giầu Việt vẫn đua nhau mua về ăn.

Thịt bò Kobe (thuộc vùng Kinki, Nhật Bản) được xem là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới bởi nguồn cung ít, chi phí chăm sóc cao và chất lượng thơm ngon hảo hạng, hương vị không lẫn với bất kỳ loại thịt bò nào khác. Với giá bán lẻ mỗi kg thịt bò Kobe tại Việt Nam từ 11-22 triệu đồng tùy từng loại, khách hàng của loại thực phẩm này là doanh nhân, ngôi sao hạng A…

Theo bà Phan Thị Viễn Phương, Giám đốc công ty cổ phần thực phẩm Nhật Bản (JapanFoods), một trong hai đơn vị được cấp phép nhập khẩu chính thức bò Kobe vào Việt Nam, mỗi tuần doanh nghiệp chỉ xuất bán một con bò Kobe, trung bình nặng 250-300 kg bò thương phẩm. Do sản lượng ít nên cung không đủ đáp ứng cầu.

Trong khi đó, ước tính trong năm 2017, Việt Nam xuất khẩu gần 40,72 nghìn tấn thịt lợn sữa, ước đạt 163,87 triệu USD; gần 22,6 nghìn tấn sữa tươi và các sản phẩm từ sữa (giá trị kim ngạch đạt 54,8 triệu USD), gần 37 triệu quả trứng vịt muối (giá trị kim ngạch đạt 5,27 triệu USD); 86,6 nghìn tấn mật ong (giá trị kim ngạch đạt 144,46 triệu USD) và hơn 278,2 nghìn tấn nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi (giá trị kim ngạch đạt 106,48 triệu USD).

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại thịt ngoại, đã trở thành sản phẩm được giới nhà giàu Việt săn lùng. Theo Vietnamnet, vào dịp Tết dương lịch 2018 vừa qua, một số gia đình có điều kiện đã chi hẳn 50 triệu đồng mua hai chiếc đùi lợn muối nhập khẩu từ Tây Ban Nha về ăn Tết. Đây là loại thịt lợn đen Iberico nổi tiếng, hướng tới phục vụ giới nhà giàu và các nhà hàng sang trọng, khách sạn 5 sao.

Ngoài ra, ngỗng quay Đài Loan cũng đang là món ăn yêu thích của đối tượng nhà giàu ở Việt Nam. Thịt ngỗng tươi mới, béo ngậy, ngọt thơm, được tẩm ướp rất vừa miệng. Khi nhận hàng, thịt ngỗng phải vẫn còn hơi âm ấm. Tuy nhiên, theo Vietnamnet, để thưởng thức món ăn này, khách hàng phải đặt trước một tuần với giá 2,5 triệu đồng/con.

Nguyễn Trang