Liệu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có hạ nhiệt khi hai nước chuẩn bị nối lại đàm phán vào cuối tháng 8?

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/8 thông báo nước này và Mỹ sẽ có một vòng đám phán thương mại vào cuối tháng 8.

Theo Bloomberg, vòng đàm phán thương mại mới được tổ chức theo lời mời từ phía Mỹ. Đại diện của Mỹ dự kiến tham gia là Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề quốc tế David Malpass và phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp thương mại đơn phương nào nhưng hoan nghênh đối thoại.

Hiện vẫn chưa chắc chắn cuộc đàm phán sắp tới có thể mang lại kết quả gì, do chính phủ Mỹ và Trung Quốc còn nhiều khác biệt trong những vấn đề quan trọng như thâm hụt thương mại, chính sách của Bắc Kinh với các công ty công nghệ Mỹ và tham vọng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo ông Gai Xinzhe, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Tài chính Quốc tế của Trung Quốc, đây sẽ là cuộc đàm phán về những căng thẳng thương lại đang leo thang. Quan chức của hai nước sẽ gặp gỡ và tranh luận để đưa ra kết luận rằng liệu có thể tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao hơn không.

Thị trường cổ phiếu của Trung Quốc đã sụt giảm và đồng Nhân dân tệ đã mất giá liên tục trong vòng hơn 1 tháng qua. Chính quyền Trung Quốc đã phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, từ nới lỏng chính sách tiền tệ đến thúc đẩy chi tiêu tài khóa.

Hai quốc gia dường như đã đi đến hồi kết của một thỏa thuận vào hồi tháng 5 sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã dẫn một phái đoàn đến Washington. Nhưng sau đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận này. Kể từ đó, hai bên đã đua nhau áp thuế lên hàng nhập khẩu của đối phương.

Nhà Trắng đã áp mức thuế trị giá 34 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 6/7 và Bắc Kinh cũng đã ngay lập tức đáp trả Mỹ bằng gói thuế tương đương lên hàng hóa từ Mỹ. Đến ngày 23/8, Mỹ quyết định áp thuế 25% lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh cũng trả đũa bằng gói thuế tương tự.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã công bố danh sách các mặt hàng của Mỹ có thể bị đánh thuế trị giá 60 tỷ USD sau khi chính quyền ông Trump ra lệnh cho các quan chức nước này xem xét áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc thay vì 10% như lúc đầu.

Kiều Ngọc