Thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ được giảm mạnh.

Ngày 10/9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1/2/2016 – 31/1/2017) là 4,58%, theo VnExpess.

Thông tin này được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) loan đi ngay sau đó. Như vậy, mức thuế cuối cùng này thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Trước đó, Mỹ đã chọn Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) để điều tra thuế chống bán phá giá tôm. Sau đó quyết định áp dụng mức thuế 25,39% đối với Fimex cũng như các công ty xuất khẩu tôm khác của Việt Nam.

Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá xuất khẩu  cao hơn so với các năm trước, hàng sang thị trường Mỹ đã giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá.

Với mức thuế mới 4,58% như vừa nêu, VASEP dự báo, thị trường xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ hồi phục, có thể đạt được 615 triệu đô la Mỹ cho cả năm 2018.

Thanh Thanh (Tổng hợp)