Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để ngỏ khả năng thành lập một liên minh quốc tế để đối phó với những vấn đề liên quan đến thương mại của Trung Quốc.

Thông tin trên được Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow đưa ra ngày 9/4 trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có xem xét tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác hay không, ông Larry Kudlow cho biết tổng thống có thể làm điều đó.

Nhà cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đang cảnh báo những hành vi thương mại sai trái của Trung Quốc bằng việc đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

“[Tổng thống] Trump đang đối phó lại với nhiều thập kỷ hành động bất chính về thương mại của Trung Quốc. Đã đến lúc chúng ta làm điều đó,” ông Kudlow, từng là một nhà kinh tế học của Phố Wall, cho biết.

“Phải có người làm điều đó. Phải có người nhắc nhở Trung Quốc rằng “anh không còn là quốc gia thuộc Thế giới thứ ba nữa. Anh là quốc gia thuộc Thế giới thứ nhất và anh phải hành động như người của đẳng cấp đó”, ông Kudlow nói.

Trong một dòng tweet đăng sáng sớm ngày thứ Hai (9/4), Tổng thống Trump một lần nữa đề cập đến việc Trung Quốc có những hành vi thương mại không công bằng.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã công bố một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nằm trong mục tiêu đánh thuế mới của Mỹ như một biện pháp “trừng trị” việc các doanh nghiệp Trung Quốc ăn cắp bản quyền.

Trung Quốc quay lại cáo buộc Mỹ gây căng thẳng thương mại và cho biết họ sẽ không đàm phán với Mỹ trong điều kiện hiện tại.

Minh Tuệ