Chính quyền Mỹ đã không chấp thuận cho một công ty tài chính Trung Quốc thâu tóm công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền toàn cầu MoneyGram vì lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, Reuters đưa tin.

Theo đó, công ty tài chính Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba đã phải hủy kế hoạch mua lại MoneyGram vì không được giới chức Mỹ đồng ý, thương vụ thâu tóm lớn nhất của Trung Quốc bị ngăn chặn dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hai công ty ngày 2/1 đã quyết định hủy thỏa thuận sáp nhập sau khi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) từ chối đề xuất của họ do lo ngại về an toàn dữ liệu đối với các công dân Hoa Kỳ.

Hai bên lần đầu công bố thỏa thuận vào tháng 1/2017, theo đó Ant Financial ban đầu đồng ý trả 880 triệu USD để mua lại MoneyGram, nhưng đến tháng 4 đã nâng giá trị mua lên 1,2 tỷ USD khi một công ty của Mỹ nhảy vào cạnh tranh.

“Dù chúng tôi đã hết sức nỗ lực hợp tác với chính phủ Mỹ, nhưng đến giờ đã rõ là CFIUS sẽ không chấp thuận vụ sáp nhập này”, Giám đốc MoneyGram – ông Alex Holmes – cho biết ngày 2/1. “Tình hình địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ sau lần đầu chúng tôi công bố đề xuất thỏa thuận với Ant Financial gần 1 năm trước”.

Chính phủ Mỹ đã trở nên cứng rắn hơn với các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp từ phía Trung Quốc khi Tổng thống Trump đang cố gắng gây áp lực buộc Trung Quốc phải hỗ trợ giải quyết tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như nới lỏng các vấn đề về thương mại và ngoại hối.

Một số nghị sỹ Hoa Kỳ từng bày tỏ lo ngại rằng nếu thương vụ giữa MoneyGram và Ant Financial được chấp thuận, chính phủ Trung Quốc sẽ có quyền tiếp cận và nắm được thông tin về thị trường tài chính và dòng tiền quốc tế.

MoneyGram hiện có hơn 650 triệu người dùng trên toàn cầu, cạnh tranh với Western Union về dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới.

Thương vụ mua lại MoneyGram là thương vụ mới nhất Trung Quốc thất bại trong việc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ do CFIUS từ chối. Trước đó, thỏa thuận mua lại trị giá 1,3 tỷ USD của hãng Canyon Bridge Capital Partners LLC của Trung Quốc đối với công ty sản xuất chip Lattice Semiconductor Corp của Mỹ cũng không được chấp thuận do lo ngại Trung Quốc chiếm đoạt bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực này.

Thất bại của Ant Financial là một đòn nặng giáng vào Jack Ma, một doanh nhân thường xuyên xuất hiện cùng giới lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc đang muốn mở rộng ảnh hưởng quốc tế trong lĩnh vực tài chính thông qua việc mua lại MoneyGram.

Minh Tuệ