Quen qua Facebook người đàn ông giả danh “sĩ quan quân đội NATO”, một phụ nữ ở Thanh Xuân (Hà Nội) bị lừa đảo hơn 5 tỷ đồng bằng thủ đoạn nộp tiền đảm bảo để nhận đồ đạc, ngoại tệ từ nước ngoài gửi về.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô, chị T. (sinh năm 1965, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có quen một người qua Facebook giới thiệu tên Michael Gray, sống tại bang Texas, Mỹ, đang phục vụ trong quân đội NATO. Sắp tới người này hết nghĩa vụ và muốn đi du lịch khắp Đông Nam Á.

Khi trò chuyện, Michael Gray nói có nhiều tài sản, tư trang muốn chị T. giữ hộ để khi sang tới Việt Nam sẽ nhận lại.

Gần 1 tháng sau, anh ta báo với chị T. đã gửi bưu kiện về gồm nhiều đồ đạc và một số tiền để chi trả cước phí… Tin lời, người phụ nữ này cung cấp địa chỉ email, số điện thoại để đơn vị vận chuyển giao hàng.

3 ngày sau, một phụ nữ gọi điện thoại thông báo chị T. có kiện hàng quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất và yêu cầu thanh toán 37,5 triệu đồng chi phí vận chuyển, tiền thuế và tiền bảo hiểm. Tin lời, chị đã chuyển tiền qua Internet Banking vào số tài khoản của người này.

Chiều cùng ngày, chị T. lại nhận được một cuộc điện thoại về kiện hàng có chứa số tiền 650.000 USD, nên phải chuyển 16.600 USD để làm giấy chứng nhận không liên quan đến hoạt động rửa tiền, tiền tài trợ khủng bố và buôn bán vũ khí. Lúc này, chị vẫn không mảy may nghi ngờ và tiếp tục chuyển tiền.

3 ngày sau, chị T. lại được yêu cầu chuyển tiếp 20.000 USD để không phải mở kiện hàng. Tuy nhiên, sáng hôm sau, chị nhận thông báo số tiền trong bưu kiện quá lớn, cần nộp 130.000 USD nữa để làm các giấy tờ chứng minh và đóng chi phí bằng 20% giá trị hàng hóa có trong bưu kiện.

Vậy là, chỉ vì một gói bưu kiện ảo, chị T. đã gửi đi tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Thời gian sau không nhận được gói bưu kiện nào, chị mới tới công an TP. Hà Nội trình báo.

Báo Dân Trí cũng thông tin về một vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự, anh C. (quận Hà Đông) trình báo việc bị một người ở TP. HCM câu kết với người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng để nộp phí gửi ngoại tệ từ nước ngoài về.

Thông qua mạng xã hội, anh C. làm quen với một phụ nữ da màu tự giới thiệu là quân nhân gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Syria. Quá trình trò chuyện, người này nói có cảm tình với anh C., hứa hẹn sau khi giải ngũ sẽ sang Việt Nam để kết hôn với anh.

Cô ta còn khoe mức lương khủng và nói muốn gửi cho anh số tiền 1,5 triệu USD qua một phụ nữ ở TP. HCM.

“Nhẹ dạ cả tin” anh C. đã gửi tiền phí 50 triệu đồng vào tài khoản mà người ở TP. HCM cung cấp để nhận tiền tận nhà. Nhưng chưa đủ, anh phải nộp thêm 433 triệu đồng nữa mới nhận được tiền. Lúc này, anh C. nghi ngờ bị lừa đảo nên đã đến công an trình báo.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, cũng xảy ra vụ việc nữ giáo viên tên P. (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) bị bạn trai Tây quen qua Facebook lừa đảo 6,2 tỷ với chiêu thức tặng quà, theo Báo Giao Thông.

Hoàng Minh (Tổng hợp)