Được mệnh danh “ngang tầm” với cá tiến vua anh vũ vì độ quý hiếm và chất lượng thịt thơm ngon, cá chài sóc đang được giới nhà săn mua về kho ăn ngày Tết.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nguyễn Lê Văn, chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết cá chài sóc, dù không được xếp vào hàng “thủy quái” sông, nhưng không phải cứ có tiền là mua được. Muốn mua cá chài sóc, khách hàng thường phải đặt trước và chấp nhận mức giá khá đắt đỏ.

Theo anh Văn, cá chài sóc thường sinh sống ở các con sông lớn tại Thái Lan, Campuchia, Lào và ở Việt Nam, ngư dân hay đánh bắt được trên các sông như Vàm Cỏ, Đồng Nai, Cửu Long. Điểm nổi bật của cá chài sóc là vảy to, với 5-6 đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến thân. Thịt cá màu trắng, ăn thơm ngon và bổ dưỡng ngang ngửa cá anh vũ và cá hô. Những con chài sóc trưởng thành có thể dài đến 1,5m, nặng tới 60kg/con.

Anh Văn cho biết, nhiều khách hàng dù có đặt trước với giá cao anh cũng không dám nhận bởi một năm lượng cá chài sóc thu mua được chỉ vài chục con. Gần đây nhất, anh vừa thông báo có 6 con cá chài sóc với trọng lượng 8kg/con trên facebook cá nhân. Tuy nhiên, chỉ sau 30 phút, toàn bộ số cá đã được đặt mua. Với mức giá lên tới 1,5 triệu đồng/kg, một con nặng 8kg có giá 12 triệu đồng, nhưng giới nhà giàu vẫn đổ xô mua.

Tương tự, anh Phạm Văn Thường, chủ một cửa hàng hải sản ở quận Thủ Đức (Tp.HCM) cũng cho biết, cá chài sóc là loại cá sông nằm trong top cá được nhiều khách nhà giàu săn mua nhất. Tuy nhiên, để mua được con cá sông chài sóc không phải chuyện dễ. Theo anh Thường, loại cá này rất hiếm, muốn ăn cá ướp lạnh, khách đã phải đặt hàng trước khoảng 2-3 tháng mới có.

Ngoài ra, anh Thường chia sẻ thêm, hiện danh sách khách đặt mua cá chài sóc ăn Tết lên đến gần 20 người, trong khi lượng cá tìm mua được từ các mối chưa chắc đã đủ nên anh ưu tiên trả lần lượt, khách đặt trước sẽ nhận hàng trước.

Có thể thấy, khoảng thời gian cận Tết cũng là lúc giới nhà giàu Việt mạnh tay chi tiền săn lùng những món đồ đắt đỏ ăn Tết như một cách khẳng định đẳng cấp. Theo VOV, mặc dù có giá lên tới vài chục triệu một con, khách nhà giàu Việt vẫn đua nhau mua cua khổng lồ Úc Tasmania về ăn Tết.

Món Tết nhà đại gia: Nồi cá kho 12 triệu đồng
Đại gia Việt sẵn sàng chi 60 triệu đồng mua cua Úc khổng lồ cho bữa tiệc ngày Tết.

Còn theo trang Đời sống pháp luật, thời gian gần đây, giới nhà giàu Việt cũng chi tiền triệu tìm mua các sản phẩm nhập khẩu của nước ngoài như gan ngỗng Pháp 2 triệu đồng/kg, đùi lợn muối Tây Ban Nha 50 triệu đồng/cặp.

Nguyễn Trang