Giá mai vàng ghép phục vụ thị trường Tết tại Bến Tre được nhiều thương lái đặt trước với giá tăng 30-40% so với năm trước khiến người nông dân trồng mai rất phấn khởi.

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng hiện đã có hơn 80% sản phẩm mai vàng ghép phục vụ thị trường Tết tại huyện Chợ Lách, Bến Tre được đặt trước.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách cho biết hơn 1.500 chậu mai vàng ghép của gia đình chị đã được thương lái đến đặt mua với giá cao hơn 30% so với Tết Nguyên đán 2017.

Anh Trần Hữu Hiệp tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, cũng chia sẻ vườn mai ghép mini hơn 5.500 chậu của anh đã được thương lái đạt mua hơn 4.000 chậu, với giá bán từ 80.000-130.000 đồng/chậu. Số còn lại anh đang chờ giá lên mới bán.

Theo anh Hiệp, loại mai ghép “mini” và loại trung bình là loại được thương lái, doanh nghiệp săn tìm ráo riết nhất hiện nay, bởi đây là loại phổ thông, phù hợp với hầu hết người tiêu dùng trong dịp Tết.

mai vang choi tet 2018 se co gia cao hon 30 40
Loại mai ghép “mini” được nhiều thương lái tìm mua. (Ảnh Em Đẹp).

Thị trường mai vàng năm nay sôi động sớm hơn nhiều mọi năm. Nếu các năm trước phải gần sát Tết các thương lái mới ồ ạt đi mua thì năm nay họ đã chủ động đặt mai sớm hơn cả tháng.

Lý giải việc này, anh Trần Văn Nam, thương lái đến từ Đà Nẵng cho biết, do năm nay thời tiết mưa lũ liên miên nên lượng mai tại khu vực miền Trung giảm mạnh. Để đủ hàng phục vụ Tết, buộc các thương lái phải đi săn hàng từ sớm để vừa có được giá rẻ, vừa có đủ lượng cây để phục vụ trong dịp Tết.

Ông Trần Minh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết, chuẩn bị cho dịp Xuân Mậu Tuất năm 2018, nhà vườn Chợ Lách sản xuất trên 12 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, chủ yếu là các loại hoa kiểng truyền thống như mai vàng, hoa treo, bông nở…. Thị trường mai vàng sôi động như hiện nay chủ yếu do thương lái miền Trung, miền Bắc đổ vào mua với số lượng lớn, tập trung mua các sản phẩm mai ghép.

 Trang Nguyễn