Tăng giá liên tục, đầu tư sinh lợi khổng lồ, Bitcoin đã và đang là loại tiền ảo được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên, đi kèm với khoản lợi nhuận khổng lồ mà bitcoin có thể mang lại là tâm lý bất an của các nhà đầu tư khi nhiều quốc gia chưa chấp nhận sử dụng Bitcoin thanh toán như một loại tiền.

Có không ít chuyên gia đã nhận định Bitcoin giống như một bong bóng chuẩn bị nổ tung. Nhưng trái ngược lại với những nhận định ấy, giá trị của Bitcoin vẫn tăng trưởng thần tốc từ 5.000 USD trong tháng 10 lên mức kỷ lục mới là 6.500 USD trong phiên giao dịch ngày 1/11.

Lý giải hiện tượng này, ông Nolan Baurele, giám đốc nghiên cứu của sàn CoinDesk, cho rằng do sự mất niềm tin của các nhà đầu tư vào đồng nội tệ hoặc những bất ổn về kinh tế, chính trị trong nước, các nhà đầu tư tại nhiều quốc gia đã chọn Bitcoin như một phương án đầu tư an toàn bởi giá trị của nó biến động theo thị trường.

Không chỉ riêng tại Việt Nam hay Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng đang tranh cãi liên quan tới vấn đề công nhận tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Nhiều ngân hàng lên tiếng sẽ nghiên cứu và cho ra đời loại tiền điện tử riêng có để cạnh tranh với Bitcoin.

Chuyên gia kinh tế Barry Eichengreen cho rằng nếu các ngân hàng trung ương phát hành tiền điện tử, đồng tiền này sẽ giúp giao dịch trở nên hiệu quả hơn. Những loại tiền ảo khác chỉ là lừa đảo và làm phát sinh tham nhũng.

CEO của JPMorgan, ông Jamie Dimon, cũng lớn tiếng cho rằng Bitcoin là một trò lừa đảo và sẽ dần bị phơi bày.

Tháng trước, chuyên gia kinh tế Kenneth Rogoff của Đại học Harvard dự đoán giá đồng Bitcoin sẽ tụt dốc khi chịu áp lục liên tục từ phía chính phủ các nước. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc cấm giao dịch Bitcoin trong nước.

Trái ngược với những ý kiến trên, nhiều nhà đầu tư lại cho rằng Bitcoin là một loại hình cất trữ giá trị giống như vàng, không cần phải sử dụng để thanh toán.

CME Group – hãng quản lý sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới tiết lộ kế hoạch sẽ cho ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đang dần công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác như một loại hàng hóa.

Theo dự đoán của công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat, một khi xuất hiện thêm các sản phẩm phái sinh khác, giá trị của Bitcoin sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, có khả năng vượt mức 20.000 USD vào năm 2022.

Chí Kiệt (tổng hợp)

Từ Khóa: