Bất chấp những mối lo ngại về quyền riêng tư và rò rỉ dữ liệu của người dùng, hoạt động kinh doanh của Google trong quý I/2018 vẫn tăng trưởng mạnh.
 

Alphabet – công ty mẹ của Google – vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy lợi nhuận công ty đạt 9,4 tỷ USD trong quý I, tăng 80% so với mức 5,4 tỷ USD của cùng kỳ năm 2017.

Theo CNN, Google có một quý “ăn nên làm ra” như vậy phần lớn là nhờ doanh thu quảng cáo tiếp tục tăng mạnh.

Trong quý I/2018, doanh thu của Google tăng 26% lên hơn 31 tỷ USD, trong đó riêng mảng quảng cáo đã đóng góp 26,6 tỷ USD.

Ngoài ra, Alphabet còn được hưởng lợi nhờ chính sách cải cách thuế của Mỹ. Thuế thu nhập doanh nghiệp họ phải nộp chỉ còn khoảng 11%, thay vì 20% như năm trước.

Lợi nhuận Google bùng nổ, tăng 80% nhờ quảng cáo
Lợi nhuận quý I của Alphabet – công ty mẹ của Google – đạt 9,4 tỷ USD.

Google là đại gia công nghệ đầu tiên công bố báo cáo lợi nhuận từ sau bê bối lộ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica. Tuy Facebook là tâm điểm bị chỉ trích của vụ lùm xùm này, song vụ việc đã khiến cổ phiếu của nhiều hãng công nghệ nói chung “rủ nhau” đi xuống.

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica nổ ra từ giữa tháng 3, nhiều chuyên gia phân tích ở Phố Wall cho rằng các công ty công nghệ nhiều khả năng sẽ bị thắt chặt kiểm soát khi các nhà chức trách trên thế giới đang để mắt đến vấn đề an toàn dữ liệu cá nhân.

Daniel Ives, nhà phân tích tại GBH Insights, cho biết: “Câu hỏi lớn đặt ra bây giờ là môi trường pháp lý thắt chặt có thể tác động đến Google như thế nào”.

Theo chuyên gia phân tích này, Luật bảo vệ dữ liệu mới (GDPR) có thể áp dụng tại Liên minh châu Âu (EU) từ cuối tháng tới. Goldman Sachs dự báo luật này khiến doanh thu quảng cáo của Google giảm 2%.

Tuy nhiên, CEO Google Sundar Pichai không quá quan tâm đến việc này. Ông cho rằng phần lớn quảng cáo của Google là theo tìm kiếm, tức là đòi hỏi “rất ít thông tin” của người dùng.

Nguyễn Trang