Nhiều tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt đã “phát minh” ra các mánh lới “phù phép” khoai tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt để bán cho người dùng, thu lợi lớn.

Theo Zing, chiều 21/8, khi kiểm tra một số quầy kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện cơ sở của bà Đoàn Thị Chè, quầy 19, đang tẩy rửa và trộn đất vào khoai tây Trung Quốc để mạo danh hàng Đà Lạt.

Lâm Đồng: Tiểu thương "phù phép" hơn 1 tấn khoai tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc sau khi được rửa sạch. (Ảnh: Dân Trí)

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một máy rửa cà rốt được dùng để rửa khoai tây. Mỗi đợt rửa được khoảng 100 kg, thời gian từ 3 đến 4 phút/đợt tùy vào kích thước khoai tây.

Lâm Đồng: Tiểu thương "phù phép" hơn 1 tấn khoai tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt
Sau đó được trộn với đất đỏ để trở thành… hàng Đà Lạt. (Ảnh: Dân Trí)
Lâm Đồng: Tiểu thương "phù phép" hơn 1 tấn khoai tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt
Sự khác biệt giữa khoai tây Trung Quốc trước và sau khi nhuộm đất. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Người Lao Động đưa tin, tại cơ quan điều tra, bà Chè khai hành vi rửa khoai tây Trung Quốc để phủ lớp đất khác lên là do yêu cầu của các mối hàng. Sau khi rửa và trộn đất sẽ đóng khoai tây vào bao (trọng lượng tùy theo mối hàng yêu cầu) và dán tem do bộ phận chợ nông sản phát hành.

Ngoài ra, người phụ nữ này còn khai nhận số khoai tây Trung Quốc này được mua từ bà Trần Thị Thùy Trang, quầy 54 (chợ nông sản Đà Lạt).

Công an TP. Đà Lạt đã lập biên bản tạm giữ một máy rửa cà rốt, một máy nổ và 1.000 kg khoai tây Trung Quốc để tiếp tục xác minh làm rõ hành vi gian lận thương mại và xử lý theo quy định.

Vũ Loan