Trong khi dùng máy cắt cỏ cho bò ăn, một người phụ nữ tại Lâm Đồng bất ngờ bị cuốn cả cánh tay vào trong khiến bàn tay đứt lìa.

Ngày 17/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã nối thành công bàn tay cho bà Đặng Thị Hà (52 tuổi, trú tại xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bị máy cắt cỏ cắt lìa.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 16/11, bà Hà sử dụng máy cắt cỏ cho bò ăn, trong khi thao thác, bất ngờ giàn máy bị đổ, cuốn cả cánh tay của bà vào trong máy khiến bàn tay bị đứt lìa, 3 ngón tay bị nghiền nát.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Phùng Văn Hà, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng là người thực hiện ca phẫu thuật này cho biết, do vị trí chấn thương của bệnh nhân nằm ở cổ tay – nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ li ti, nhiều dây thần kinh nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Khoảng 4 tiếng đồng hồ sau ca phẫu thuật, bàn tay nối liền của bệnh nhân đã cử động được và có cảm giác tốt. Trước mắt, bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi, khi nào ổn định hẳn bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Phùng Văn Hà khuyến cáo: Khi gặp các tai nạn tương tự, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần bình tĩnh thực hiện việc cầm máu; nên để bộ phận cơ thể bị đứt lìa vào trong túi nilon, sau đó ướp lạnh trong đá rồi mang đến cơ sở y tế gần nhất.

Khoảng thời gian “vàng” từ lúc bị tai nạn tới khi được tiến hành phẫu thuật là trong vòng dưới 5 giờ đồng hồ; càng để lâu, cơ hội phẫu thuật nối các bộ phận bị đứt lìa càng nhỏ lại vì các cơ bắt đầu hoại tử.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, trong khoảng 5 năm trở lại đây, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật vi phẫu, nối bàn tay, bàn chân đứt lìa cho nhiều bệnh nhân. Các bệnh nhân này sau quá trình được điều trị đã phục hồi rất tốt.

Thanh Thanh