Những chặng bay từ TP.HCM đi Hà Nội có mức giá vé cao nhất so với các chặng nội địa, đặc biệt các chuyến từ 23 đến 26 tháng Chạp đã hết sạch vé giá rẻ, vé đắt tiền cũng không còn nhiều. Những tuyến bay ngắn hơn từ hướng Nam ra Bắc cũng đã không còn chỗ cho những ngày cận Tết. 

Mặc dù các hãng hàng không Việt Nam đã đăng ký lịch bay tăng gần 3.000 chuyến với 582.000 ghế so với lịch bay thông thường, người dân vẫn rất khó khăn trong việc mua vé máy bay dịp Tết.

Lại "khát" vé máy bay dịp cận Tết
Chặng bay Tp.HCM-Vinh ngày 28 Tết đã không còn một chỗ trống. (Ảnh chụp màn hình)

Theo ghi nhận của phóng viên, trên một số website bán vé máy bay, vé cho những chặng bay ngắn như Tp.HCM đi Vinh trong những ngày cận tết (từ 26 tháng chạp) đều đã kín chỗ.

Chia sẻ với phóng viên, chị Phan Thảo (Quận 1, Tp.HCM) cho biết vì nhà có con nhỏ, thay vì đi tàu như mọi năm, từ hơn 1 tuần trước chị đã cố gắng tìm mua vé máy bay để đi cho khỏe nhưng mọi cố gắng dường như không được đền đáp. Chị tìm khắp từ các website bán vé máy bay trực tuyến, tới các phòng vé nhưng tới đâu chị cũng nhận được cái lắc đầu ngao ngán. Các hãng máy bay giá rẻ đều đã kín chỗ, còn giá vé của Việt Nam Airline thì lên tới gần 5 triệu đồng/vé.

Tương tự, chặng bay Tp.HCM – Thanh Hóa trong những ngày 26 đến 29 Tết cũng không còn một ghế trống. Tới ngày 30 vẫn có thể mua được với mức giá trên 3 triệu đồng nhưng số lượng vé cũng không còn nhiều và thường là các chuyến bay đêm.

Đến giờ gần như không thể mua được vé bay từ Tp. HCM – Hà Nội của những hãng hàng không giá rẻ cho những ngày cận Tết. Với Vietnam Airlines thì chỉ còn những chuyến bay đêm nhưng giá khá đắt, hơn 3 triệu đồng/vé, tuy nhiên để tiếp cận với số lượng vé kể trên cũng không phải là việc dễ dàng.

Lại "khát" vé máy bay dịp cận Tết
Chặng Tp.HCM đi Hà Nội vẫn còn nhưng thường là các chuyến bay đêm. (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời phóng viên, anh Minh Anh (Quận Tân Bình) cho biết mặc dù biết vé máy bay dịp Tết sẽ khan hiếm và tăng giá, nhưng anh không ngờ lại hiếm đến thế. Từ gần nửa tháng trước, anh đã săn vé để đưa cả nhà về quê ăn Tết nhưng những chuyến có giờ bay đẹp đều đã kín chỗ, chỉ còn lại những chuyến bay đêm với mức giá trên triệu đồng/vé.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, anh Hoàng, chủ một đại lý bán vé máy bay cấp 2 (Quận Tân Bình), cho biết khác với mọi năm, thời điểm cuối năm nay các đại lý đang lâm vào tình trạng hết vé để bán. Các chặng đường dài như TP.HCM – Hà Nội còn rất ít vé, với chặng ngắn hầu như đã hết vé.

Trước đó, nhận biết được tình hình di chuyển bằng máy bay dịp Tết sẽ tăng cao đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11/02 đến 15/02 (tức 26 đến 30 Tết), hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa ra kế hoạch tăng tải mang tính khả thi. Cụ thể, chặng bay Tân Sơn Nhất – Nội bài tăng 790 chuyến tương đương với 158.000 ghế ngồi; chặng bay Tân Sơn Nhất – Cam Ranh tăng 324 chuyến (tương đương 66.000 ghế); chặng bay Tân Sơn Nhất – Cam Ranh tăng 324 chuyế (tương đương 66.000 ghế); chặng bay Tân Sơn Nhất – Vinh tăng 185 chuyến (tương đương 36.000 ghế) và Tân Sơn Nhất – Thọ Xuân tăng 182 chuyến (tương đương 37.000 ghế).

Đại diện Vietjet cũng xác nhận số chuyến bay nội địa dịp cận Tết của hãng tăng hơn 1.500 chuyến, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các chuyến bay tăng chuyến đã được mở bán và đạt tỉ lệ lấp đầy cao. Một số đường bay đến Quy Nhơn, Chu Lai, Huế, Vinh, Thanh Hóa… các ngày cao điểm (một tuần trước tết) đã bán gần hết vé.

V.M