Từ niềm đam mê chơi các thiết bị bay mô hình và ước mơ tạo ra một thiết bị bay cá nhân cho mỗi người, kỹ sư Hà Nội chế tạo thiết bị bay chở một người.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, mới đây, anh Đinh Công Trí (Hà Nội) đã cho thử nghiệm thiết bị bay chở được một người nặng tối đa 80kg, bay cao 10m với tốc độ 70km/h, theo VnExpress.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Anh Trí chia sẻ, bắt nguồn từ niềm đam mê chơi các thiết bị bay mô hình, từ nhỏ anh đã có ước mơ tạo ra một thiết bị bay cá nhân cho mỗi người có thể bay được mà nó không bị giới hạn bởi không gian và những con đường.

Năm 2016, anh bắt đầu nghiên cứu và chế tạo mô hình này.

Anh Đinh Công Trí. (Ảnh: VnExpress)
Mô hình máy bay một người lái của anh  Đinh Công Trí. (Ảnh: VnExpress)

Trong quá trình chế tạo thiết bị, bộ phận mà anh tốn nhiều thời gian để làm nhất chính là phần cơ khí và phần máy tính điều khiển bay.

Với phần cơ khí, anh Trí đã phải thử rất nhiều loại vật liệu khác nhau và các cấu trúc cơ khí khác nhau để tìm ra một cấu hình tối ưu và đủ nhỏ, đảm bảo các cấu trúc khí động học. Còn đối với phần máy tính điều khiển trung tâm phải đảm bảo về điều khiển bay và an toàn cho người lái.

Anh Trí cho biết thêm, số lần chạy thử thiết bị là khoảng 40-50 lần và thiết bị hiện tại có thể hoạt động ổn định, tổng chi phí chế tạo thiết bị mất khoảng 400 triệu đồng, thiết bị có thể đạt tốc độ bay tối đa 70km/h.

Xuân Hòa (TH)