Nền kinh tế Triều Tiên đã suy yếu mạnh trong năm 2017 vì những lệnh trừng phạt thương mại quốc tế.

Kinh tế Triều Tiên trong năm 2017 chứng kiến sự suy giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính trong một báo cáo công bố ngày 20/7.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã tác động mạnh đến kinh tế nước này.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của BoK cho biết quy mô GDP của Triều Tiên năm 2017 suy giảm 3,5% so với năm 2016. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1997 khi kinh tế Triều Tiên sụt giảm 6,5% đã dẫn đến nạn đói nghiêm trọng.

Sản lượng công nghiệp, lĩnh vực chiếm khoảng 1/3 tổng kinh tế của Triều Tiên, đã giảm 8,5% trong năm 2017 và cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1997.

Hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Triều Tiên sụt giảm, một phần do nguồn xăng dầu nhập khẩu vào nước này bị siết chặt. Sản lượng các ngành nông nghiệp và xây dựng giảm lần lượt 1,3% và 4,4%.

“Các lệnh trừng phạt trong năm 2017 mạnh hơn so với năm 2016”, ông Shin Seung-Cheol, trưởng Nhóm Điều phối tài khoản Quốc gia thuộc Bok, cho biết.

Ông Seung-Cheol cũng nói thêm: “Kim ngạch ngoại thương của Triều Tiên giảm mạnh do lệnh cấm áp lên hoạt động xuất khẩu các mặt hàng than, thép, hải sản và dệt may của nước này. Rất khó để đưa ra con số chính xác, nhưng lệnh cấm xuất khẩu đã khiến sản lượng công nghiệp suy sụp”.

Hồi tháng 4/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói rằng Triều Tiên sẽ chuyển từ ưu tiên phát triển vũ khí hạt nhân sang phát triển kinh tế, học tập theo mô hình “xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa” của Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trước khi ông Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6.

Các số liệu của BoK cho thấy nền kinh tế Triều Tiên đã “gục ngã” bởi lệnh trừng phạt thắt chặt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử vũ khí.

Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên – đã thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt trong nửa cuối năm 2017, khiến ngành công nghiệp chế biến và chế tạo của nước này càng thêm khó khăn.

BoK cũng cho biết thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Triều Tiên đạt khoảng 1,46 triệu Won, tương đương 1.284 USD, bằng khoảng 4,4% so với mức thu nhập đầu người của Hàn Quốc.

Cũng theo BoK, xuất khẩu của Triều Tiên giảm 37,2% trong năm 2017, mạnh nhất kể từ mức giảm 38,5% ghi nhận vào năm 1998.

Sau hiệp ước chấm dứt chiến tranh giữ hai bán đảo được ký kết vào hồi tháng 4/2018, kinh tế Triều Tiên được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn. Hàn Quốc cũng đã cam kết sẽ giúp đỡ Triều Tiên gây dựng lại nền kinh tế.

Kiều Ngọc