Mỗi kg sấu đầu mùa được một số người dân hái trên đường phố Hà Nội có giá bán từ 45.000-55.000 đồng. Chỉ trong một ngày, có người đã bán được khoảng 50 kg, thu lời vài triệu đồng.  

Đầu hè là lúc hàng ngàn cây sấu trên khắp các tuyến phố tại Hà Nội như Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lý Thường Kiệt, Trần Phú… ra quả. Cũng tại những gốc sấu đó đang là nơi kiếm ăn của rất nhiều người làm nghề hái loại quả này. Những người này chủ yếu là những lao động nghèo ngoại tỉnh tranh thủ mùa sấu để kiếm thêm thu nhập.

Chia sẻ trên Dân trí, những người làm nghề thợ xây, đánh giày, cửu vạn… cho biết họ thường hái sấu bán vào 2 tháng đầu hè.

Giơ đôi bàn tay còn dính đầy xi đánh giày lên, chị Thơm (Nam Định) chia sẻ nhiều hôm chị đang đánh giày cho khách thì nhận được điện thoại của chồng báo hái sấu xong rồi. Chị về bán ngay trên vỉa hè phố Phan Đình Phùng.

Chị Thơm cho biết chồng, em trai chị và một số người lao động tự do khác đã hái sấu bán được gần 1 tháng nay. Ngày nào họ cũng dậy hái từ 4 giờ sáng đến khi mặt trời lên. Sau khi hái sấu xong, họ để sấu cho vợ bán và lại đi làm thợ hồ hay đi đánh giày.

Một số người hái sấu khác cho biết, những ngày đầu mùa, sấu nhiều và ngon, mỗi người có thể hái được từ 30-50 kg sấu một ngày, bán với giá 45.000-55.000 đồng/kg. Tính ra, hôm đó một người hái sấu cũng thu được trên 2 triệu đồng.

Ngoài ra, những người bán sấu trên vỉa hè Hà Nội còn cho biết thêm số sấu họ hái được hầu như bán hết trong ngày, không bị tồn đến ngày hôm sau.

Tuy nhiên, theo chị Đào (Thanh Hóa), một người hái và bán sấu trên phố Phan Đình Phùng, sấu đầu mùa nên mới có giá hơn 50.000 đồng/kg nhưng thời gian thu hoạch loại sấu này không dài, chỉ khoảng vài tuần. Khi vào chính vụ, sấu sẽ chỉ bán được với giá khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.

Kiếm được một khoản kha khá mỗi ngày nhưng những người hái sấu cho hay trèo cây hái sấu cũng rất vất vả và nguy hiểm, nếu là người sợ độ cao sẽ không làm được nghề này.

Theo Chất lượng Việt Nam, tại các chợ truyền thống ở Hà Nội những ngày qua, trái sấu đầu mùa được rao bán với giá đắt hơn cả một số loại trái cây nhập khẩu này. Đơn cử như nếu tại các siêu thị như Big C, Fivimart, Vinmart… những trái táo Pháp, Mỹ đang đến mùa thu hoạch được nhập về và bán với mức giá khoảng 50.000 đồng/kg, trong khi giá sấu đầu mùa được bán 60.000 đồng/kg tại chợ Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Các tiểu thương cho biết vì đầu mùa nên sấu còn non, quả nhỏ và vẫn còn vị chát. Thế nhưng, do lượng sấu còn khan hiếm nên những trái sấu này được bán với mức giá 60.000 đồng/kg. Đến giữa tháng 6 là mùa sấu chính vụ, khi đó sấu chắc quả, dày cùi, giá sẽ “hạ nhiệt”.

Không chỉ được bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, nhiều người còn bán sấu online phục vụ chị em công sở với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg.

Theo chị Nguyễn Mai Anh, một người bán sấu tại các diễn đàn, hội nhóm Facebook, mỗi ngày chị bán hết hơn 30 kg sấu với giá 60.000 đồng/kg.

Chị Mai Anh chia sẻ vì là đầu mùa nên khách hàng mua rất lẻ tẻ, người mua nhiều thì 2 kg, mua ít thì chừng 0,5 kg. Đa số khách hàng mua về để chế biến các món ăn cần vị chua thanh mát mùa hè. Ngoài ra, chị còn bán thêm sấu ngâm mắm, sấu ngâm đường.

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ, để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một, không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua. Trong khi đó, những quả sấu vỏ láng bóng là những quả quá non, để lâu sẽ bị ủng.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, người dùng cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh và nên cạo sạch vỏ sấu (không nên gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại.

Nguyễn Trang