Du khách đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngơ ngác và bối rối khi không tìm được chỗ gửi xe.

Vườn Giám phía trước di tích Văn Miếu bỗng có thông báo dừng mọi hoạt động trông giữ xe khiến nhiều khách tham quan bất ngờ. Chiều 30/11 và ngày 1/12, nhiều du khách phải tiếc nuối quay về vì không tìm được chỗ gửi xe.

Sau khi đọc thông báo vườn Giám không trông xe, khách tham quan bảo nhau ra gửi ở những bãi xe gần đấy như viện Sanh Pôn, Bảo tàng Mỹ thuật, song những điểm này cũng thường xuyên hết chỗ, theo An ninh thủ đô.

Được biết, thông báo ngừng trông giữ xe được thực hiện sau khi quận Đống Đa có văn bản yêu cầu Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Ba Đình và phường Quốc Tử Giám kiểm tra xử phạt hành chính hành vi trông giữ phương tiện giao thông không phép trong khuôn viên vườn hoa Giám.

Ngoài ra, quận cũng yêu cầu Trung tâm VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng hoạt động trông giữ phương tiện giao thông, chỉ tiếp tục hoạt động khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Vườn Giám được xem là “vùng lõi” di tích, tuy nhiên, hoạt động trông giữ xe vẫn diễn ra từ hàng chục năm nay bởi quanh khu di tích cũng không còn quỹ đất cho việc này.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, dù hoạt động từ hàng chục năm nay nhưng việc trông giữ xe chưa từng xâm hại di tích cũng như chưa từng là “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Vì không có chỗ gửi xe, lượng khách đến Văn Miếu giảm mạnh trong 2 ngày nay.

Dù hoạt động trông giữ xe diễn ra công khai từ hàng chục năm nay, nhưng chỉ đến khi được phản ánh trên báo chí thì địa phương mới đột nhiên “ra tay” dẹp bỏ. Tuy nhiên, trong công văn yêu cầu xử lý, quận Đống Đa cũng không đưa ra đề xuất, yêu cầu hay hướng dẫn các đơn vị chức năng bố trí sắp xếp một địa điểm đỗ xe nào hợp lý tạo điều kiện cho du khách tham quan, nhằm phát huy giá trị di tích Quốc gia đặc biệt cũng như phát triển du lịch của Thủ đô.

Sau sự việc trên, Sở VH-TT Hà Nội đã có văn bản báo cáo sự việc gửi tới Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT&DL, Thành phố Hà Nội, đồng thời, xin phép được sử dụng bãi đỗ xe tại vườn Giám trong khi chờ hoàn thiện quy hoạch tổng thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trước đó, tháng 4/2017, Chính phủ đã đồng ý chủ trương xây dựng Đề án Quy hoạch tổng thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Theo đó, những vấn đề được nêu ra trong việc nghiên cứu quy hoạch di tích này là:

  1. Phát triển các hoạt động văn hóa, dịch vụ phục vụ cho du khách tại khu vực nội tự, vườn Giám và hồ Văn;
  2. Khảo sát đánh giá quy hoạch hệ thống biển chỉ dẫn và tham quan trong khu vực Văn Miếu;
  3. Kết nối với các điểm như Bảo tàng Mỹ thuật, Hoàng thành Thăng Long và làng khoa bảng Đông Ngạc…;
  4. Quy hoạch giao thông và xây dựng các bãi đỗ xe;
  5. Nghiên cứu khảo sát bảo tồn các hạng mục trong di tích có dấu hiệu xuống cấp…

Một trong những vấn đề được xem là đặc biệt quan trọng khi bắt tay vào xây dựng Đề án Quy hoạch tổng thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là quy hoạch giao thông và xây dựng các bãi đỗ xe.

Hiện tại, Sở VH-TT Hà Nội đã xây dựng xong Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám và đang xin ý kiến đóng góp của các ban ngành. Dự kiến trong tuần tới sẽ báo cáo Thành phố.

Thế Tam