Những ngày cuối năm, làng thể thao xôn xao với tin Công Phượng ký được hợp đồng vàng trị giá gần 70 tỷ đồng với nhà vô địch Thái Lan. Tuy nhiên, mức giá khủng này đã được lật vỏ cho thấy chỉ là tin đồn thất thiệt còn sự thật phũ phàng tiền đạo này chỉ được định giá hơn 600 triệu đồng, chỉ nhỉnh hơn 1 tháng lương của tiền đạo người Thái Chanathip.

Không phải 70 tỷ đồng thì Công Phượng có giá bao nhiêu?
Sự thật phũ phàng là sau mức giá ảo 70 tỷ đồng, Công Phượng chỉ được định giá bằng 1 tháng lương của cầu thủ Thái.

Sau màn trình diễn ổn định cùng đội tuyển U23 Việt Nam tại M-150 Cup, cái tên Công Phượng được nhắc đến với tần suất dày đặc hơn nữa trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội. Sốc nhất là tin đương kim vô địch Thai League Buriram United định giá Công Phượng tới 70 tỷ đồng, tương đương hơn 3 triệu USD, và hưởng mức lương là 9000 USD. Đây quả thực là một con số khủng bởi kinh phí tối thiểu cho một đội bóng tại V-League đủ điều kiện hoạt động và tham gia thi đấu cũng chỉ 35 tỷ đồng. Mức lương đội HAGL đang trả cho Công Phượng là 20 triệu đồng/tháng.

Tính đến nay, cầu thủ bóng đá đắt giá nhất của Việt Nam là Công Vinh cũng chỉ có giá chuyển nhượng 13 tỷ đồng, một con số kỷ lục trong lịch sử V.League.

Tuy nhiên, cơn sốt này cũng nhanh chóng được giải nhiệt khi truy cứu trên trang chuyên định giá cầu thủ có trụ sở nước Đức – Transfermarkt. Theo đó mức định giá lần thứ 2 cho Công Phượng vào tháng 3/2017 là 25 nghìn euro, tức chỉ hơn 675 triệu đồng. Hồi tháng 6/2016, Transfermarkt cũng định giá Công Phượng 25 nghìn euro. Ở mức tiền này, thì giá chuyển nhượng của Công Phượng chỉ cao hơn mức lương 1 tháng của cầu thủ người Thái Lan Chanathip. “Messi của Thái Lan” đang có mức lương khoảng 625 triệu đồng. Bầu Đức từng tuyên bố 3 triệu đô la cũng không “bán” Công Phượng. Bởi vậy, nếu chỉ là tầm giá 30.000 USD thì thật khó để ông bầu này nhả đôi chân vàng.

Vậy con số 70 tỷ bắt nguồn từ đâu? Theo Thể thao văn hóa, sau khi Thai League tạo điều kiện cho các CLB đăng ký một ngoại binh đến từ Đông Nam Á giống như giải vô địch Malaysia hay Indonesia thì “cơn sốt” cầu thủ trong khu vực tăng lên từng ngày. Dù đã xuất hiện vô số thông tin cầu thủ Việt Nam được các đội bóng tại Thai League quan tâm, song vẫn chưa có bản hợp đồng nào chính thức được ký kết. Thế nên con số 70 tỷ đồng hay 3 triệu USD… cho Công Phượng có lẽ cũng chỉ là một cách để PR, quảng bá tên tuổi cho cầu thủ cũng như chính CLB mà Buriram United đã khéo léo dựng nên.

Vũ Vũ