Ngày 18/2/2018, Anh Trương Văn Tiên (Tp.HCM) đặt xe Grab từ Bình Dương về Tây Ninh. Mặc dù không có xe đón, anh Tiên vẫn bị hãng Grab trừ số tiền hơn 1,6 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Cho đến nay, gần 10 ngày đã trôi qua anhTiên vẫn chưa đòi lại được khoản tiền nói trên.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ Online, Anh Tiên cho biết vào lúc 9h09 ngày 18/2/2018, anh đặt xe Grab từ Dĩ An, Bình Dương về Tân Châu, Tây Ninh với số tiền là 1.604.000 đồng. Điều đáng nói ở đây là ngay khi vừa thực hiện yêu cầu đặt xe thì Grab đã tự đồng trừ số tiền kể trên trong tài khoản của anh nhưng lại không có xe đến phục vụ.

Sau khi chờ không được xe, anh Tiên đã liên lạc đến tổng đài của Grab để yều cầu xe hoặc trả lại tiền nhưng không được đáp ứng. Sau đó, anh tiếp tục gọi điện lại và yêu cầu được nói chuyện với quản lý của hãng thì được nhận câu trả lời là số tiền kể trên sẽ được hoàn trả trong vòng 30 ngày.

Khách hàng chưa lên xe, Grab vẫn "thẳng tay" trừ ngay 1,6 triệu đồng
Tin nhắn trừ tiền của Grab mặc dù khách hàng chưa lên xe (ảnh: Tuổi Trẻ Online).

Anh Tiên bức xúc cho biết khổng thể khởi kiện Grab ra tòa án vì số tiền “bị chiếm đoạt” dưới 2 triệu đồng, nhưng yêu cầu Grab trả lại tiền bị “giam” thì vẫn chưa thực hiện.

Trên thực tế, đây không phải là vụ việc đầu tiên của khách hàng khi đặt các hãng xe công nghệ, dù không được phục vụ nhưng vẫn bị trừ tiền. Ngày 28/5/2017, chị Thanh (Hà Đông, Hà Nội) có sử dụng dịch gọi xe được cung cấp bởi Grab. Tuy nhiên, khi chưa có thông báo nhận cuốc xe từ tài xế, tài khoản của chị Thanh đã tự động bị trừ hơn 560.000 đồng. Điều đáng nói là sau đó việc tìm tài xế cho chị Thanh không được thực hiện thành công, và chị Thanh cũng phải chờ tới gần 50 ngày mới được hoàn tiền, theo Vietnamnet.

Hay gần nhất, ngày 25/2, một khách hàng nữ giấu tên tại Tp.HCM cho biết cũng bị hãng này trừ hơn 850.000 đồng ngay sau khi đặt chuyến dù không có xe tới đón. Ngay sau đó khách hàng này cũng đã gọi điện tới tổng đài của Grab và nhận được câu trả lời tương tự của anh Tiên.

Phân tích về vấn đề này trên báo Tuổi Trẻ Online, Luật sư Nông Thị Hồng Dung cho rằng việc làm của Grab là sai hoàn toàn. Theo Ls Dung, nếu dịch vụ có giá trị lớn trên 2 triệu đồng thì bên sử dụng dịch vụ phải đặt cọc một phần số tiền dịch vụ đó, đến khi dịch vụ hoàn thành thì bên bên sử dụng dịch vụ có nghĩa vụ thanh toán nốt. Trường hợp của anh Tiên, dịch vụ có giá trị dưới 2 triệu đồng mà Grab trừ tiền của khách trước khi thực hiện dịch vụ là sai. Bên cạnh đó, Grab cũng không có quyền yêu cầu khách hàng phải đợi 30 ngày mới hoàn tiền mà cần hoàn ngay lập tức, nếu kéo dài thì Grab phải tính lãi để trả thêm cho khách hàng.

NguyễnThu