Ở tuổi 27 tuổi, John Collison là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với khổi tài sản khoảng 1,1 tỷ USD.

John Collison sinh ra từ một ngôi làng ở vùng nông thôn Ireland với niềm đam mê công nghệ từ nhỏ. Khi ở trường John luôn được đánh giá là học sinh xuất sắc.

Năm 2010, Jonh và anh trai là Patrick Collison cùng nhau thành lập ra công ty công nghệ Stripe, một công ty chuyên về phần mềm hỗ trợ cho hơn 100.000 doanh nghiệp, cung cấp các công cụ thanh toán trực tuyến và điều hành website.

Có thể nhiều người chưa từng nghe nói về Stripe, nhưng đây là công ty do của Elon Musk, ông chủ của Tesla tài trợ và người sáng lập ra PayPal Peter Thiel là nhà đầu tư. Theo Forbes, Stripe được định giá hơn 9 tỷ USD vào năm ngoái và mỗi anh em nhà Collison đều có cổ phần giá trị ít nhất là 1,1 tỷ USD.

Hai anh em nhà Collison

Mặc dù có được thành công lớn như vậy, nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhất với BBC, John và Patrick vẫn luôn tỏ ra khiêm tốn. Trước câu hỏi về việc họ cảm nhận thế nào về việc trở thành tỷ phú sớm như vậy, John trả lời: “Đã có rất nhiều người hỏi tôi điều này, nhưng quả thật tôi không có điều gì thú vị để chia sẻ. Nhiều người hy vọng tôi sẽ có những sở thích của giới thượng lưu như thu thập trứng Faberge hoặc đua thuyền buồm, nhưng thực tế, mỗi khi rảnh rỗi tôi thường chạy bộ để giữ sức khỏe”.

Sự giàu có không phải là điều gì mới mẻ với anh em nhà Collison. Cả hai đều đã kiếm được rất nhiều tiền từ thời còn đi học. Bên cạnh đó, cặp đôi anh em này cũng đã bỏ dở việc học tại trường để tập trung vào việc xây dựng Stripe. John đã bỏ học tại Harvard và Patrick từ bỏ Học viện Công nghệ Massachusetts.

Không có những sở thích xa hoa, John Collison thích chạy mỗi khi rảnh rỗi.

Trả lời câu hỏi điều gì là khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến, John trả lời: “Khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh là việc bạn có thể tạo ra một sản phẩm mà mọi người muốn mua và chấp nhận nghe bạn kể về những tính năng của sản phẩm đó. Nhưng kiếm tiền qua internet quả thực không dễ chút nào. Tôi nhớ đã nói với Patrick rằng càng khó khăn chúng ta càng nên thử”.

Có rất nhiều các công ty trung gian trong lĩnh vực hỗ trợ thanh toán trực tuyến nhưng Stripe đã phát triển nhanh chóng và tự hào là mô hình kinh doanh đơn giản và mã hóa đơn giản.

Mặc dù đã khá nổi tiếng và thành công nhưng anh em nhà Collison vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục phát triển công ty Stripe, bởi lẽ họ cho rằng ít nhất 5% chi tiêu của người dùng internet trên thế giới đang dành cho giao dịch trực tuyến.

“Chúng tôi tập trung phát triển dựa vào internet. Vì vậy, chừng nào kinh doanh trực tuyến vẫn còn phát triển thì Stripe vẫn sẽ tiếp tục phát triển”, John nói.

Thu Nguyễn – Theo Independent