Một người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha, tên là Francisco Lopez tuyên bố rằng, ông là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về hệ thống phát lại video (Video assistant refers – VAR) tại World Cup 2018 và đề nghị FIFA bồi thường 15 triệu Euro (tương đương gần 18 triệu USD).

Theo tờ Marca (Tây Ban Nha), ông Lopez lần đầu tiên đưa ý tưởng này tới Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha vào tháng 9/1999. Theo đó, ông đề xuất sử dụng việc phát lại video từ một trung tâm kiểm soát và có sự liên hệ với trọng tài.

“Những gì tôi nghĩ ra chính xác là cái đang được sử dụng (VAR tại World Cup 2018) bây giờ… Nó giống như những thứ đã được thực hiện vào năm 1999, bao gồm phòng trung tâm điều khiển tiếp nhận việc ghi hình trực tiếp các diễn biến trong trận đấu. Nhiều năm trước, nó là một sáng chế đem lại nhiều lợi ích cho bóng đá. Tôi đã không muốn bất cứ điều gì. Nhưng bây giờ, tôi đã thấy FIFA hành động như thế nào và sự tư lợi của họ”, tờ Marca dẫn lời ông Lopez.

Sau đó, ông Lopez đã gửi đơn đề nghị tới Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha và FIFA đồng thời yêu cầu họ không sử dụng hệ thống này.

Ông Lopez chia sẻ, “Một cuộc họp và một lời xin lỗi sẽ khép lại vấn đề nhưng “cái tôi” của FIFA quá lớn… Họ đã cư xử rất tệ. Tôi sẽ yêu cầu họ phải bồi thường 15 triệu Euro và phải hoàn tất trong vòng 5 năm”.

Ngoài vấn đề pháp lý trên, Lopez rất vui khi VAR được cuối cùng cũng được sử dụng. “Tôi rất hạnh phúc vì VAR được áp dụng… Xin chúc mừng các trọng tài vì nó đã tự tái tạo lại chính nó và trở thành một môn thể thao mới, ông Lopez nói thêm.

Công nghệ VAR cũng đã giúp đội tuyển Tây Ban Nha san bằng tỷ số 2-2 trong trận đấu gặp Morocco.

World Cup 2018 tổ chức ở Nga là lần đầu tiên công nghệ VAR được sử dụng như một phương thức để giúp các trọng tài tránh được sai lầm trong khi điều khiển trận đấu bằng cách cho phép họ xem lại những tình huống đã diễn ra trên sân.

Bạch Dương

Từ Khóa: