Sự gia tăng tài sản chóng mặt trong những ngày giao dịch đầu năm 2018 đã giúp ông chủ “đế chế” Amazon Jeff Bezos trở thành người giàu nhất mọi thời đại. 

Theo chỉ số xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, chỉ trong 5 ngày giao dịch của năm 2018, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã “bỏ túi” 6,1 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng lên 105 tỷ USD và chính thức vượt mặt Bill Gates trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Có thể ví Jeff Bezos là một “cỗ máy kiếm tiền” siêu đẳng khi so sánh số tiền mà vị doanh nhân này kiếm được trong 5 ngày với thu nhập bình quân của người Mỹ hiện nay.

Theo số liệu thống kê, thu nhập trung bình của hộ gia đình Mỹ (bao gồm cả những cặp mới kết hôn) là 73.000 USD/năm. Như vậy, nếu tính trung bình khoảng thời gian làm việc 30 năm, tổng số tiền mà họ kiếm được khoảng 2,2 triệu USD. Trong khi đó, theo báo cáo của Đại học Indiana, mức thu nhập bình quân mà một sinh viên tốt nghiệp đại học tại Mỹ có thể kiếm được trong suốt cuộc đời chưa đến 2 triệu USD.

Năm 2017 được đánh giá là một năm thăng hoa của Jeff Bezos khi khối tài sản của vị tỷ phú này không ngừng tăng nhanh nhờ giá cổ phiếu của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon tăng 56% và tiếp tục tăng thêm 6,6% trong những ngày đầu năm 2018. Amazon tiếp tục thống lĩnh thị trường bán lẻ và ngày hội giảm giá Cyber Monday 2017 (Ngày Thứ 2 điện tử) được cho là ngày mua sắm lớn nhất trong lịch sử của gã bán lẻ trực tuyến này.

Không chỉ giỏi kiếm tiền, Jeff Bezos còn rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện dù số tiền vẫn còn khá khiêm tốn so với các tỷ phú hào phóng như Bill Gates hay Warren Buffett. Theo CNBC, ông chủ Amazon mới đây đã tặng suất học bổng 33 triệu USD cho “dreamers” – những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em. Tổ chức phi lợi nhuận TheDream.Us nhấn mạnh khoản tài trợ của Jeff Bezos là lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Theo Wealth-X, năm 2015, quỹ Bezos Family Foundation đã đóng góp 54 triệu USD tài sản và hơn 20 triệu USD tiền mặt. Các tổ chức nhận khá đa dạng như Teach for America, Oprah Winfrey Leadership Academy, Long Now Foundation, Đại học Aspen và Woodland Park Zoological Society. Ngoài ra, Bezos còn góp 2,7 triệu USD cho quỹ của Đại học Washington, 2,5 triệu USD cho Washington United for Marriage và 15 triệu USD cho trường cũ – Đại học Princeton.

Nguyễn Trang