Dòng xe Honda SH lại bị tăng giá so với giá niêm yết, một hiện tượng thường xảy ra vào cuối năm. Trên thị trường hiện tại, không mẫu xe nào cùng phân khúc đủ sức cạnh tranh với cơn sốt mang tên SH.

Thời điểm ra mắt các phiên bản mới, giá bán của Honda SH lúc nào cũng trong tình trạng hỗn loạn, thay đổi liên tục. Trên thực tế, kể từ khi có mặt trên thị trường, dòng xe này thường xuyên có giá bán cao hơn đề xuất, chênh đến 15-16 triệu tại thời điểm hiện tại.

Giá Honda SH tăng cao dịp cuối năm đã trở nên quen thuộc.

Tại một số đại lý Honda tại Hà Nội, SH 2017 hiện đang được bán với giá thấp nhất 83 triệu cho phiên bản 125 CBS và cao nhất khoảng 105 triệu đồng cho bản 150 ABS. Như vậy, mức giá theo niêm yết để mua một chiếc SH 150 CBS không đủ để mua phiên bản 125 CBS trên thực tế.

Một nam nhân viên kinh doanh của đại lý Honda cho biết, do nhu cầu khách mua xe SH tăng cao, nguồn cung khan hiếm nên giá xe tăng lên đáng kể. Nếu mang so sánh với dịp Tết năm ngoái, thời điểm SH 150 ABS được chào bán 115 triệu đồng, chênh 25 triệu so với niêm yết thì giá SH tại thời điểm hiện tại đã mềm hơn rất nhiều.

Nhân viên này cho biết thêm các đại lý muốn đặt nhiều cũng không được bởi Honda Việt Nam nắm quyền phân bổ tỷ lệ xe ga, xe số theo năng lực kinh doanh thực tế của từng đại lý. Do đó, những nơi kinh doanh tốt sẽ có lượng xe dồi dào hơn.

Honda SH là mẫu xe đứng đầu phân khúc xe tay ga cao cấp. Tuy nhiên, phân khúc này cũng không có nhiều lựa chọn cho khách hàng tại Việt Nam.

Piaggio cũng có các sản phẩm Vespa GTS và Medley để cạnh tranh với Honda SH ở phân khúc này. Nhưng không may, cả 2 sản phẩm đều không nhận được sự ưu ái từ phía người tiêu dùng.

Những người mua xe ga đắt tiền, đặc biệt là SH có xu hướng coi chiếc xe là vật thể hiện phong cách hơn là một phương tiện đi lại. Nói cách khác, dù có ít lựa chọn, chính khách hàng là một phần nguyên nhân đẩy giá mẫu xe tay ga này tăng cao, mặc cho đại lý thu món hời lớn.

Câu chuyện này có lẽ không có hồi kết cho đến khi thị trường có một sản phẩm đủ sức cạnh tranh với Honda SH, giống như trường hợp của Yamaha Exciter. Dòng xe côn tay này sau nhiều năm một mình một đường hiện đã phải san sẻ thị phần với các đối thủ cạnh tranh, giá bán cũng không còn thoải mái tự nâng lên như trước.

Yamaha Exciter 150 thống lĩnh thị trường xe côn tay Việt Nam trong năm 2017

Trong khi đó, Honda Việt Nam cho biết hãng luôn nghiên cứu nhu cầu khách hàng để điều chỉnh sản xuất phù hợp nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, sản lượng xe SH xuất xưởng hiện tại hãng không công bố.

T. Vũ