Số phận của lâu đài La Mothe-Chandeniers ở Pháp đã được thay đổi sau khi hơn 9.000 người trên khắp thế giới đã chung tay góp tiền để mua lại công trình này.

Theo CNN, lâu đài La Mothe-Chandeniers được xây dựng từ thế kỷ thứ 13 tại thị trấn Les Trois-Moutiers ở miền Tây nước Pháp. Tuy nhiên, lâu đài nằm giữa khung cảnh lãng mãn đã bị bỏ hoang nhiều năm và bắt đầu xuống cấp trầm trọng. May mắn thay, hơn 9.000 từ khắp thế giới đã chung tay ủng hộ tiền để bảo tồn công trình này.

Một chiến dịch quyên góp tiền để bảo tồn lâu đài La Mothe-Chandeniers được khởi xướng từ cuối tháng 10/2017. Theo đó, trang web quyên góp Dartagnans.fr và hội Adopte un château đã phối hợp thực hiện dự án cùng với nhóm hoạt động địa phương mang tên Sauvons le château de la Mothe-Chandeniers.

“Mục đích của chúng tôi là kêu gọi mọi người tham gia bảo tồn văn hóa. Chúng tôi thực hiện dự án như một khái niệm mới”, Romain Delaume, người sáng lập trang quyên góp Dartagnans cho biết.

Hơn 9.000 người trên khắp thế giới góp tiền bảo tồn lâu đài này

Kết quả, hơn 9.000 người đã tham gia chiến dịch cho tới nay và số tiền quyên góp được khoảng 900.000 USD.

Hiện các nhà giám sát bắt đầu đánh giá những hạng mục cần tu sửa trong vài tuần tới. “Bước tiếp theo là lấy chìa khóa của lâu đài và lập danh sách hàng nghìn người đồng sở hữu”, ông Delaume nói.

Lâu đài sẽ mở cửa đón khách du lịch vào cuối năm 2018

Các chuyên gia hy vọng sẽ phục hồi lâu đài trở lại vẻ đẹp ban đầu. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng những tác động của tự nhiên đã ảnh hưởng lớn tới công trình, do đó sự thay đổi là điều bắt buộc.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, lâu đài sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 để đón du khách.

Trang Nguyễn