85,63% đại biểu Quốc hội sáng 11/6 đã biểu quyết tán thành tạm dừng thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu).

Trong buổi họp sáng nay (11/6), Quốc hội đã biểu quyết đồng ý tạm dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này. Trong số 432 đại biểu tham gia biểu quyết có tới 423 đại biểu tán thành (85,63%), 8 đại biểu không tán thành và 1 đại biểu không biểu quyết.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại Hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật.

“Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp”, Tuổi trẻ dẫn lời ông Định cho biết.

Ngoài ra, ông Định còn cho biết trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết tạm dừng Luật Đặc khu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có phát biểu về những diễn biến phức tạp của dư luận xung quanh dự án Luật Đặc khu, trong đó có việc tụ tập đông người tại nhiều địa phương.

Theo Thanh niên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hôm qua (10/6), tại một số địa phương đã diễn ra tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông và có một số hành động quá khích ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Điều này chứng tỏ những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội.

Bà Kim Ngân kêu gọi nhân dân cả nước bình tĩnh và khẳng định đối với những dự án luật quan trọng sẽ luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân.

Nguyễn Trang