Ngày 19/10, TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) cùng đồng phạm về các tội Buôn lậu, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, .

Cựu Chủ tịch VN Pharma cho rằng vụ việc là “tai nạn nghề nghiệp”

Trong khi bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng đang phải nhận tội danh không đúng với bản chất sự việc và xin giảm nhẹ hình phạt, VKS kháng nghị tội danh của bị cáo nguy hiểm hơn hành vi toà sơ thẩm đã tuyên, theo Báo VnExpress.

Ông Hùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt (Ảnh: Hải Duyên).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/9, đoàn Thanh tra Chính phủ đã đến Bộ Y tế công bố quyết định thanh tra về việc cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất.

Kết quả điều tra xác định, các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng nhập ngoại tân dược bao gồm giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) cùng các mẫu thuốc kèm theo đều là giả.

Theo ông Hùng, các giấy tờ kể trên đều do bên bán – ông Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH TM Hàng Hải Quốc tế H&C, người đại diện uỷ quyền của Công ty HelixCanada cung cấp. Cho rằng trách nhiệm đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa thuộc về bên bán, do đó ông Hùng khẳng định bản thân “không có lỗi trong hành vi này”.

Đồng thời, ông Hùng nhấn mạnh việc nhập khẩu lô thuốc Hcapita 500mg Caplet (thuốc trị ung thư) đã được thực hiện đúng quy trình thủ tục từ giai đoạn tìm kiếm đối tác đến lập hồ sơ cấp phép, thông quan, phân phối,…

Liên quan đến việc thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, bị cáo Hùng nhận trách nhiệm nhưng lại giải thích mình không có ý thức làm giả tài liệu. Đây là tài liệu có ý nghĩa thuần túy về thuyết minh kỹ thuật thuốc dựa theo dược điển của Mỹ.

Ngoài ra, ông này cũng đề nghị tòa xem xét sự sai lệch trong hồ sơ vụ án. Theo cáo trạng và bản án sơ thẩm có trích dẫn “thuốc thành phẩm có tạp chất lên đến 17%”. Tuy nhiên, kết luận giám định của Bộ Y Tế thể hiện: “Phần tạp chất theo tiêu chuẩn cơ sở phải dưới 0,1%, nhưng thuốc thành phẩm (mẫu giám định) có tạp chất là 0,17%”.

Trong đơn kháng cáo, ông Hùng khẳng định hoàn toàn không có ý thức kinh doanh hàng giả, không nguỵ biện trước hậu quả đã xảy ra và mong toà xem đây như một tai nạn nghề nghiệp để giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, ông cũng thừa nhận trách nhiệm ở mức “nào đó” theo quy định của pháp luật.

Phiên phúc thẩm của TAND Cấp cao cũng xem xét kháng nghị của VKS về việc hủy án sơ thẩm, điều tra, xét xử lại toàn diện các chứng cứ để xử đúng tội danh. Vụ án có dấu hiệu lọt người lọt tội, tội danh chưa phản ảnh đúng bản chất, hình phạt với các bị cáo quá nhẹ gây bất bình trong dư luận.

Hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt 2 bị cáo Hùng và Cường cùng mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Sau phiên tòa sơ thẩm, nhiều ý kiến cho rằng việc định tội danh lãnh đạo VN Pharma cùng đồng phạm chưa đúng, cần áp dụng khung hình phạt cao hơn nhiều bởi các bị cáo có dấu hiệu của tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Tuấn Anh