Nhiều người thường cho rằng thành công thường đi kèm với đôi chút may mắn. Điều đó có thể đúng, nhưng may mắn thôi chưa đủ, để thành công và đặc biệt thành công như các tỷ phủ công nghệ hiện nay thì cần phải trải qua cả một quá trình phấn đầu lâu dài, bền bỉ.

Trong quá trình phấn đấu ấy, họ có thể gặp phải nhiều thất bại, nhưng cũng chính nhờ những thất bại ấy mà họ có được những bài học đắt giá trong cuộc sống. Dưới đây là những bí kíp được đúc kết từ những bài học thành công của các “sói già” công nghệ.

Đặt mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu là việc làm cần thiết trong quá trình đi đến sự thành công. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu đề ra thì mục tiêu của bạn phải thật rõ ràng. Ví dụ, nếu bạn muốn đi du lịch thế giới, bạn nên đặt ra mục tiêu tiết kiện 20.000 USD để đi du lịch thế giới thay vì chỉ đặt ra mục tiêu muốn đi du lịch thế giới một cách chung chung.

Việc này cũng thường được vị cựu CEO của Apple, Steve Jobs, sử dụng thì còn sống. Trong một lần trả lời phỏng vấn về kế hoạch sắp tới của mình, ông không nói chung chung rằng tôi sẽ ra mắt một chiếc điện thoại, thay vào đó ông nói mình muốn ra mắt một chiếc điện thoại có khả năng hoạt động như một máy tính nhưng lại dễ sử dụng.

Theo đuổi kế hoạch đến cùng

Nhiều người thường đặt ra kế hoạch cho mục tiêu của mình, nhưng đôi khi lại bỏ dở giữa chừng kiến kế hoạch không thể thành công. Để có thể thành công, bạn nên đặt ra các mục tiêu từ ngắn đến dài hạn.

Ví dụ như Elon Musk muốn đưa con người lên sao Hỏa – đó là một mục tiêu dài hạn. Trong quá trình lên kế hoạch cho mục tiêu này, Musk nhận ra khó khăn lớn nhất của việc này là chi phí quá cao. Do đó, hiện tại ông chủ của Tesla đang tập trung vào việc phát triển các mô hình du hành không gian giá rẻ.

Học lỏm "bí kíp" thành công của những "sói già" công nghệ
Elon Musk.

Đặt tâm vào những việc mình làm

Khi bạn làm một công việc mà không đặt tâm vào trong đó thì công việc rất khó để có thể hoàn thành. Đam mê không thể được phát triển nếu bạn không yêu thích những gì mình làm.

Sử dụng tiền bạc, thời gian một cách thông minh

Học lỏm "bí kíp" thành công của những "sói già" công nghệ
Mark Zuckerberg.

Tiền bạc và thời gian là 2 tài nguyên vô cùng quý giá, chúng là nhân tố quyết định đến sự thành công của bạn bằng cách này hay cách khác.

“Tôi muốn giữ tâm trí mình khỏi những thứ vô nghĩa. Có cảm giác là tôi sẽ không thể hoàn thành công việc của mình nếu phải dành ra một phần năng lượng trong đời mình cho những thứ vớ vẩn và phù phiếm (như chọn quần áo chẳng hạn)”, ông chủ Facebook nói trong một cuộc phỏng vấn.

Sắp xếp công việc hợp lý

Elon Musk luôn tin tưởng vào thành công của việc sử dụng năng lượng Mặt trời nhưng ông chủ Tesla biết mình không đủ thời gian và sức khỏe để làm tất cả mọi thứ. Đó là lý do vì sao Musk để các chuyên gia khác trong lĩnh vực quản lý dự án SolarCity còn bản thân thì tập trung vào Tesla và SpaceX.

Sẽ là bất khả thi nếu bạn nghĩ rằng mình có thể thành công trong tất cả mọi việc. Đó là lý do vì sao bạn cần học thói quen sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và tập trung vào những mục tiêu chính.

Diệu Chi