Bộ Công Thương ngày 12/12 ra thông báo về kết quả kiểm tra, giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty TNHH Khải Đức (chủ thương hiệu Khaisilk), theo đó đơn vị này có dấu hiệu vi phạm hình sự và chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.  

Theo báo cáo kết quả điều tra, công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm cho thấy không có thành phần lụa so với thông tin công bố trên nhãn hàng hóa về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm là 100% silk.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cũng cho biết quá trình kiểm tra tại Khaisilk phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hoá theo quy định, hoặc có gắn nhãn nhưng không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc.

Khăn lụa Khaisilk không chứa thành phần lụa như thông báo.

Ngoài ra, Khaisilk cũng có dấu hiệu vi phạm luật về quản lý thuế, hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do công ty xuất trình không hợp lệ, không phải do chi cục thuế phát hành, quản lý; số khác kê khai không đúng tên hàng hóa.

Một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty, trong khi đơn vị không giải trình được nguyên nhân, đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Công ty này cũng có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng và bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Với kết quả được đưa ra, Bộ Công Thương cho biết đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Đồng thời theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Khủng hoảng của Khaisilk nổ ra vào giữa tháng 10 khi một tài khoản trên Facebook cho biết, trong lô hàng khăn lụa mà công ty mua tại Khaisilk 113 Hàng Gai có một chiếc khăn vừa có mác Made in Vietnam vừa có mác Made in China. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan điều tra đã vào cuộc và lập đoàn kiểm tra liên ngành tại doanh nghiệp này do những cáo buộc liên quan tới gian lận trong kinh doanh.

Thu Nguyễn