Trong cuộc sống mỗi chúng ta đều phải đối mặt với những áp lực, đôi khi là những hoài nghi, thất vọng về năng lực của bản thân. Không phải ai cũng có thể tìm được cách đúng đắn để thoát khỏi những nỗi sợ tiềm ẩn này. “Hiện hữu trong từng khoảnh khắc” là cuốn sách có thể phần nào giúp người đọc học cách đón nhận những thử thách trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng nhất.

Hiện hữu trong từng khoảnh khắc: Tự tin để tìm thấy bản thân
“Hiện hữu trong từng khoảnh khắc” là cuốn sách được dịch và xuất bản ra rất nhiều thứ tiếng khác nhau

“Hiện hữu trong từng khoảnh khắc” là hành trình khám phá bản thân của chính tác giả Amy Cuddy, sau khi bị tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não. Trong nỗ lực trở về con người “thực” mà Amy Cuddy tưởng là mình trước đó, cô đã trải qua vô vàn thử thách về tâm lý cũng như thể chất.

Nghị lực mạnh mẽ đã giúp Amy không những trở về con người trước đây vốn là một sinh viên thông minh, giỏi giang mà cô còn trở thành một nhà nghiên cứu, một giảng viên tại Trường Kinh doanh Harvard, là tác giả của nhiều bài báo trên The New York Times, Wall Street Journal. Cô còn là một trong 50 phụ nữ đang làm thay đổi thế giới do Business Insider bình chọn và là một lãnh đạo toàn cầu trẻ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Hiện hữu trong từng khoảnh khắc: Tự tin để tìm thấy bản thân
Người phụ nữ nghị lực và bản lĩnh Amy Cuddy

Cuốn sách cũng là nghiên cứu của Amy Cuddy, xuyên suốt là những thông điệp mà cô đã trình bày trong loạt bài nói chuyện TED Talk của mình; những phát hiện của cô về cử chỉ cơ thể có thể ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào; những nghiên cứu về hội chứng “kẻ mạo danh” – nỗi ám ảnh đè nặng tâm lý con người khiến họ có cảm giác hoài nghi về năng lực bản thân, rằng hình như mình không xứng đáng được ở vị trí vốn có…

Một trong các trích đoạn tiêu biểu của cuốn sách “Hiện hữu trong từng khoảnh khắc”:

Sự hiện hữu, theo cách hiểu mà tôi đề cập xuyên suốt những trang sách này, là trạng thái con người trở nên hòa hợp và có khả năng thể hiện một cách thoải mái các suy nghĩ chân thực, những cảm nhận, các giá trị và tiềm năng của bản thân. Nó không phải là một trạng thái tồn tại siêu nghiệm cố định. Nó đến rồi đi. Nó là hiện tượng thời-điểm-nối-tiếp-thời-điểm.

… Khi cảm thấy mình hiện hữu, từng lời nói, các biểu cảm trên khuôn mặt, tư thế và các động tác của chúng ta đều hòa hợp. Chúng đồng bộ và tập trung. Và sự hội tụ bên trong đó, sự hòa hợp đó hiển hiện và tạo ra cộng hưởng, bởi nó rất thật. Đấy chính là điều khiến chúng ta trở nên thu hút. Ta không phải chiến đấu với chính mình nữa; ta đang là chính mình .”

Hiện hữu trong từng khoảnh khắc: Tự tin để tìm thấy bản thân
Hiện hữu trong từng khoảnh khắc: Tự tin để tìm thấy bản thân

Brené Brown, tác giả của Daring Greatly and Rising Strong nhận định “Amy Cuddy đang biến thế giới thành một chốn can đảm. Đan xen giữa khoa học, những thí nghiệm thực tiễn và những câu chuyện kể. Cuddy cho thấy việc đem bản ngã chân thực nhất, sắc nét của chúng ta đương đầu với các tình huống đã truyền cảm hứng cho những người khác làm tương tự như thế nào. Cuốn sách này chính là người thay đổi cuộc chơi!”.

Như Quỳnh