Không chỉ xây nhà hàng hoành tráng, các hạng mục kinh doanh như bàn bi-a, buôn bán cốp pha, vật liệu xây dựng và cây cảnh cũng mọc dưới gầm cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Những công trình chui đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tại gầm cầu vượt sông Đa Độ (xã Đại Đồng, Kiến Thuỵ, Hải Phòng), thuộc cao tốc Hà Nội – Hải Phòng liên tiếp mọc lên các công trình kiên cố mà không bị đơn vị chức năng ngăn chặn, theo báo Vietnamnet.

Nổi bật ngay dưới gầm cầu là dãy nhà bên ngoài tường sơn màu vàng nhạt, bên trong trang trí, ốp gạch. Trụ cầu cao tốc cũng được sơn lại để đồng nhất với màu dãy nhà. Các dịch vụ kinh doanh như bàn bi-a, buôn bán cốt pha, vật liệu xây dựng và cây cảnh cũng xuất hiện. Nhiều công nhân xây dựng thông tin, họ đang gấp rút hoàn thành các hạng mục của nhà hàng sắp khai trương có tên là “Gió Cao Tốc”.

Rất nhiều cốp pha, gỗ và vật liệu xây dựng được tập kết về đây
Các hạng mục kiên cố của nhà hàng sắp được khai trương

Theo Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy thì không gian dưới gầm cầu cao tốc thuộc sự quản lý của ngành giao thông và chủ đầu tư cao tốc là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi). Vị lãnh đạo này nhận định công trình “không lấn chiếm” vì “xây to đẹp thế không được sự đồng thuận của đơn vị quản lý  thì không làm được”.

Trước khi nhà hàng hoành tráng khai trương, quán bia cỏ đã mọc lên đón khách

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam  khẳng định, “gầm cầu vượt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hay bất cứ gầm cầu nào đều không cho phép việc xây dựng các công trình kiên cố”. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý vụ việc này.

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được xem là đường cao tốc hiện đại nhất Việt Nam. Theo quyết định phê duyệt dự án, cao tốc này có tổng mức đầu tư 45.587 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn tuyến là 105,5 km, tốc độ thiết kế 120 km/giờ, có 6 trạm thu phí. Hiện lưu lượng tham gia giao thông trên cao tốc hiện chiếm khoảng 50% tổng lưu lượng giao thông tuyến Hà Nội – Hải Phòng.

(Ảnh: Vietnamnet)

Đức Huy