Đã nhiều năm nay, trên hành lang đê sông Kinh Thầy (huyện Kinh Môn, Hải Dương) tồn tại một công trình xây dựng trái phép cả nghìn m2.

Ông Trần Đức Ba (Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn) xác nhận, công trình kiên cố xây dựng trái phép tại thôn Cậy Sơn đã vi phạm luật đê điều, vì nó nằm trong hành lang đê và hành lang thoát lũ sông Kinh Thầy, theo Vietnamnet.

Công trình kiên cố này gồm 3 dãy nhà chính xây dựng theo dạng nhà cấp 4, trổ mái thái bên trên, nhưng bên trong là mái bằng bê-tông xếp theo hình chữ U, mỗi phòng có diện tích cả trăm mét. Bên cạnh đó là một dãy nhà ngang (cũng cấp 4) liền kề, nằm mé trái của khu nhà chính. 

 

Công trình sai phạm treo biển công ty.

Cũng theo ông Trần Đức Ba, chủ công trình sai phạm không phải người dân địa phương, nhưng có giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập công ty, được chính quyền Hải Dương thu hồi đất bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

 “Ban đầu, việc thu hồi đất nông nghiệp, đất bãi của dân bàn giao cho chủ đầu tư để thành lập bãi chứa, kinh doanh than, vật liệu xây dựng. Đến khi giá than mất giá, họ chuyển sang sản xuất hương, sau đó tiếp tục mở rộng để làm khu chuồng trại chăn nuôi”, trích lời ông Ba trên Vietnamnet.

Bên trong khu “biệt phủ”.
Cổng vào khu dinh thự.

Trước đó, vào năm 2009, xã nhận được thông báo của tỉnh về việc thu hồi đất bãi, thống kê kiểm đếm diện tích, cây hoa màu trên đất bãi thu hồi để làm căn cứ đền bù. Mục đích là giao cho DN có tên công ty TNHH sản xuất và thương mại Sơn Nga làm bãi chứa kinh doanh than.

Trong phạm vi trách nhiệm của cấp cơ sở, những gì Chủ tịch xã Hoành Sơn được làm là kiểm tra, lập biên bản báo cáo các ban ngành cấp trên.

Chi cục phó Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều (Sở NN&PTNN tỉnh Hải Dương) Đỗ Tiến Bậc thông tin, đơn vị đã rất nhiều lần kiến nghị xử lý công trình sai phạm này khoảng từ năm 2012 – 2014, nhưng chủ công trình bất hợp tác.

Quần thể cây cảnh…

Theo ông Bậc, dự án thuê đất bãi, hành lang đê của công ty Sơn Nga không có sự chấp thuận của Chi cục quản lý đê điều, như thế đã là chưa đủ hồ sơ, giấy tờ. Họ xây dựng công trình kiên cố án ngữ hành lang đê, hành lang thoát lũ, mức độ như vậy là đặc biệt nghiêm trọng.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương Trương Văn Hơn khẳng định sẽ báo cáo UBND tỉnh sự việc để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp liên quan, kiểm tra xử lý công trình sai phạm. 

Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn Trần Đức Ba.

 

Hiện tại, trên địa bàn huyện Kinh Môn hiện có 50 bến bãi chứa vật liệu ngoài đê, trong đó, 42 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng và than đang hoạt động.

Nhiều bến bãi có diện tích và chiều cao lớn ảnh hưởng đến an toàn của đê điều và hành lang thoát lũ trong mùa mưa bão. 

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

Thanh Thanh