Nửa tháng nay, khỉ hoang đến bắt gà, trêu chó, phá hoại đồ đạc… khu dân cư thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khiến nhiều người dân ở đây gặp phiền toái.

Theo người dân tại khu dân cư ngõ 3 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phản ánh, từ ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết) họ bị con khỉ hoang từ đâu đến quấy phá dù chưa xác định được có một hay hai con. Khỉ sống trên mái nhà và chạy khắp trong khu dân cư để tìm kiếm thức ăn.

Trao đổi với báo chí, chị Hồng ở ngõ 3 Phúc Tân cho hay, khỉ từng vào vườn nhà chị bắt gà, trộm trứng. Còn hàng xóm nhà chị cũng phàn nàn bị khỉ bắt bồ câu, trêu đùa chó và phá hoại cây cối. Thậm chí, khỉ còn tha xác mèo đưa lên tầng thượng của một hộ gia đình khiến chủ nhà phải thuê người dọn dẹp.

Khỉ hoang đến quấy phá, trêu ngươi cư dân Hà Nội
Khỉ khá bạo dạn nhận thức ăn tận tay một người dân (ảnh: Người dân cung cấp).

Theo một người dân, khỉ khá dạn người nên lẻn cả vào nhà dân lục xoong nồi, ăn hoa quả trên bàn thờ và làm vỡ đồ đạc. Lúc mới xuất hiện khỉ khá thân thiện nhưng bị người dân săn đuổi nên đề phòng hơn.

Khỉ hoang đến quấy phá, trêu ngươi cư dân Hà Nội
Khỉ leo trèo khắp khu dân cư để tìm kiếm thức ăn và quậy phá (ảnh: Mạnh Cường).
Khỉ hoang đến quấy phá, trêu ngươi cư dân Hà Nội
Người dân sửa lại giàn cây cảnh bị khỉ phá (ảnh: Mạnh Cường).

Các hộ dân tại đây đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý bởi trong khu dân cư có nhiều trẻ em nên không an toàn. Họ còn đánh thuốc mê, bả chuột vào thức ăn để khống chế. Có người bức xúc, tình trạng này kéo dài họ sẽ thuê người đặt bẫy hoặc tiêu diệt khỉ.

Theo tổ trưởng tổ 5 phường Phúc Tân, qua thời gian theo dõi thấy khỉ tiếp tục trèo lên sân thượng cắn phá quần áo nhà dân, phường đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ bắt khỉ cho người dân yên tâm.

Trong sáng nay 8/3, UBND phường sở tại đã cử cán bộ xuống địa bàn xác minh sự việc và báo cơ quan kiểm lâm để giải quyết theo thẩm quyền.

Thanh Thanh