Đến nay, vẫn còn hơn 130 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” và số lượng có khả năng sẽ tăng lên khi thành phố Hà Nội có thêm các dự án hạ tầng giao thông.

Mới đây TP Hà Nội cho biết, sau khi vào cuộc rà soát, tiến hành xử lý, tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên các tuyến đường đã giảm.

Cụ thể, trước năm 2015, toàn thành phố có trên 300 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo”, nay còn 132 trường hợp. Với những nhà diện tích dưới 30m2, Hà Nội sẽ kiên quyết thu hồi hoặc tiến hành cho các chủ hợp thửa, hợp khối, hạn chế không làm phát sinh thêm các trường hợp mới.

Tuy nhiên, theo phản ánh trên báo VietnamPlus, tại các phố lớn như Kim Liên-Xã Đàn, Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu, Thanh Nhàn… dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà hình thù kỳ dị chỉ còn lại từ 3-5m2, có trường hợp chỉ còn lại bức tường dày 12cm nhưng chủ nhân nhất quyết không hợp thửa với hộ liền kề.

Trong khi đó, hàng trăm nhà “siêu mỏng, siêu méo” lại tiếp tục xuất hiện trên địa bàn quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ khi dự án đường Vành đai II (đoạn đường Nhật Tân-Xuân La-Bưởi); Trần Phú-Kim Mã, đường Thanh Nhàn vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo phản ánh trên báo Công luận, dư luận rất bức xúc bởi tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện nhiều ở các con phố lớn như Kim Liên-Xã Đàn, Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu (Đống Đa), Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy)….

Ngay cả con đường 2,5 đoạn qua ngách 218/192 Lê Trọng Tấn thuộc phường Định Công (quận Hoàng Mai) đang giải phóng mặt bằng nhưng chỉ cần xác định xong chỉ giới, những căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” đã hình thành.

Về giải pháp dẹp các nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn thành phố Hà Nội, có ý kiến cho rằng cần phải làm thật tốt công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang đô thị. Hiện nay, việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị chưa tính toán kỹ dẫn đến sau giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng.

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cũng cho rằng, Hà Nội phải làm tốt ngay từ khâu quy hoạch. Theo đó, ngay từ khi bắt đầu lập dự án, các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” có thể sẽ hình thành, từ đó trao đổi với người dân để người dân có phương án thỏa thuận với nhau.

Khôi Minh (TH)