Theo chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, chi phí đầu tư 1.000 tỷ đồng/km đường tại đô thị Thủ Thiêm là con số cao khủng khiếp, chưa có dự án giao thông nào cao đến vậy.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn tại quận 2, TP.HCM với tổng diện tích 657 ha. Đây là khu vực được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Có thể nói, khi Khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP.HCM đang trở thành mảnh đất “vàng” thực sự cho các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Quy mô những tuyến đường mà Đại Quang Minh xây ở Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

Trong thời gian gần đây, một trong những cái tên doanh nghiệp được nhắc đến với dự án “khủng” tại Thủ Thiêm chính là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Suất đầu tư 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Đại Quang Minh đầu tư cao gấp 4 lần cao tốc hiện đại nhất Hà Nội – Hải Phòng.

Trong quy hoạch, Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến đường chính tại Thủ Thiêm bao gồm: Đại lộ Vòng cung R1 (3,4km), Đường ven hồ trung tâm R2 (3km), Đường ven sông Sài Gòn R3 (3km), Đường Châu thổ trên cao R4 (2,5km). Tổng chiều dài 4 tuyến đường này là 11,9 km.

Đại Quang Minh công bố đầu tư cho gần 12 km đường này lên tới 12.000 tỷ đồng, tức gần 1.000 tỷ cho mỗi km. Và đây được mệnh danh là những con đường “dát kim cương” bởi theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, đây là con số cao khủng khiếp, chưa có dự án giao thông nào cao đến vậy.

Dưới đây là những hình ảnh về 4 con đường của Đại Quang Minh làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm đại lộ vòng cung (dài 3,4 km, mặt cắt ngang 55 m); đường ven hồ trung tâm (dài 3km, mặt cắt ngang 29,2 m); đường ven sông Sài Gòn (dài 3km, mặt cắt ngang 28,1 m); đường vùng châu thổ (dài 2,5 km, mặt cắt ngang 11,6 m).

Dưới đây là những hình ảnh về 4 con đường của Đại Quang Minh làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

 

Một góc đường do Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Tuyến R1 – Đại lộ vòng cung.
Tuyến R1 – Từ Nút giao C4 nhìn về Cầu số 14.
Tuyến R1 – Từ Nút giao C1 nhìn về Nút giao C2.
Tuyến R1 – Nút giao C2 nhìn về khu biệt thự Lan Anh,
Tuyến R1 – Nút giao C2 nhìn về Cầu số 6.
Tuyến R2 – Đường Ven hồ Trung Tâm (từ nút giao C24 đến C6).
Tuyến R2 – Cầu số 10.
Tuyến R2 – Từ Cầu số 10 nhìn về đường Mai Chí Thọ.
Tuyến R2 – Nút giao C6 nhìn về Cầu số 15.
Tuyến R3 – Đường Ven sông Sài Gòn.
Tuyến R3 – Cầu số 17.
Tuyến R3 – Từ Cầu số 17 nhìn về đường hầm Sông Sài Gòn.
Tuyến R3 – Kè R3.
Tuyến R4 – Đường Châu thổ trên cao.
Tuyến R4 – Từ Cầu cạn số 1 nhìn về nút giao C4.

Tuyến R4 – Cầu cạn số 2
Tuyến R4 – Nút giao C4 nhìn về Nút giao C5.

(Nguồn ảnh: Website Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh)

Đại Quang Minh được giao 105 ha đất Thủ Thiêm

Với hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sau khi xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đồng ý giao cho Đại Quang Minh 79 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.

Tiếp đó, ngày 19/6/2015, Đại Quang Minh và UBND TP.HCM tiếp tục ký kết Hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, xây dựng dự án có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465 m, trong đó phần cầu dài 885,7 m.

Đổi lại, Đại Quang Minh được giao quỹ đất với tổng diện tích 26 ha tại khu chức năng số 6 (khu đô thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện các dự án bất động sản.

Tổng cộng, Đại Quang Minh đã được giao 105 ha đất tại Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng tại TP.HCM.

 

Tùng Anh (TH)