Người dân đề nghị UBND TP.HCM có quan điểm chính thức về tính pháp lý đúng sai của 13 bộ bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM, công bố hồi tháng 5/2018.

Ông Huỳnh Cách Mạng trả lời về 13 bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh công bố đầu tháng 5. (Ảnh:Tuổi Trẻ)

Ngày 8/6, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2 (TP.HCM), UBND TP.HCM cùng Ủy ban tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) làm việc với một số hộ dân đại diện liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Tuổi Trẻ.

Một vấn đề nóng tại buổi tiếp dân được ông Lê Văn Lung, đại diện 31 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm, nhắc đến đó là đề nghị UBND TP.HCM trả lời rõ ràng về việc 13 bộ bản đồ tỉ lệ 1/5000 liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được ông Võ Viết Thanh, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM (từ năm 1996-2001), công bố vào đầu tháng 5.2018 . Theo ông Lung, cho đến hôm nay người dân chưa nhận được quan điểm ý kiến chính thức nào của UBND TP.HCM về tính pháp lý, giá trị pháp lý của các bộ bản đồ đó. “Bản đồ đó đủ hay chưa, đúng hay sai đề nghị UBND TP.HCM trả lời cho người dân rõ”, ông Lung nói.

Ông Lung hỏi về tính pháp lý 13 bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh công bố. (Ảnh:Tuổi Trẻ)

Trả lời câu hỏi này của ông Lung, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Huỳnh Cách Mạng cho biết: “Vừa qua ông Võ Viết Thanh,  nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM có đưa ra bộ bản đồ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngay lập tức, TP.HCM xuống xem sự việc như thế nào, đồng thời xin 13 bộ bản đồ đó và TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng. Vài tuần nữa Thủ tướng sẽ có kết luận chính thức căn cứ vào đâu để giải quyết vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính Phủ”.

Ông Võ Viết Thanh cùng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy.

Trung tâm TP Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Mới đây, Chính phủ có mời chú Võ Viết Thanh ra đó để trao đổi. Khi Chính phủ đã có quyết định, TP.HCM sẵn sàng chấp hành. Chính phủ bảo tập thể này làm sai, cá nhân này sai, cái này thiếu sót, TP.HCM sẽ chấp hành hết”, ông Huỳnh Cách Mạnh nhấn mạnh.

Còn, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh khẳng định “làm sao có chuyện mất bản đồ” và cung cấp 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ “Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM tháng 5-1995” vừa qua.

Mạnh Tiến (TH)