Đợt nắng nóng đầu mùa cũng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa làm mát của các gia đình, công sở tăng vọt. Bởi vậy, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa đều trong tình trạng quá tải. Nhiều gia đình chấp nhận giá cao vẫn không gọi được thợ.  

Đợt nắng nóng đầu tiên trong năm đang trùm lên miền Bắc và miền Trung với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ. Nắng xuất hiện từ rất sớm 5-6h sáng, đặc biệt gay gắt vào trưa và đầu giờ chiều, thời gian có nắng từ 12-16 tiếng.

Với thời tiết nắng nóng, oi nồng như hiện tại thì những chiếc điều hòa cũng luôn được hoạt động hết công suất, điều hòa hơi yếu có thể chịu nổi trong những ngày trước thì nắng nóng như hiện tại cũng cần bảo dưỡng để giúp mát mẻ hơn.

Hà Nội ‘cháy’ thợ sửa điều hòa trong đợt nắng nóng đầu mùa
Nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tăng đột biến trong đợt nắng nóng đầu mùa. (Ảnh: nhandienthuonghieu)

Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt điều hòa tại Hà Nội tăng đột biến đã khiến các thợ quá tải dẫn tới giá dịch vụ dù tăng gấp rưỡi, gấp đôi nhưng vẫn phải chờ xếp hàng mới tới lượt.

Chị Thảo ở Kim Mã (Ba Đình) cho biết: Bên mình gọi báo thợ tới sửa 2 điều hòa nhưng bên họ báo hết người nên phải chờ vài ba hôm. Trời nắng nóng điều hòa yếu do chưa được bảo dưỡng nên không đủ mát cho cả cơ quan mình.

Tương tự, dù có tới 7 chiếc điều hòa cần bảo dưỡng nhưng do gọi đúng ngày cao điểm, cơ quan của chị Liên ở Thanh Xuân vẫn phải chờ thợ tới sửa trong 1-2 hôm tới. Nếu gọi vào thời gian mát mẻ vài chục ngày trước thì chỉ sau khoảng 2-3h đồng hồ thợ sửa có thể tới ngay.

Hà Nội ‘cháy’ thợ sửa điều hòa trong đợt nắng nóng đầu mùa
Giá sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa đều tăng “không nhẹ” trong những ngày nắng nóng.

Ngày thường, giá vệ sinh điều hòa khoảng 200-250 nghìn đồng/chiếc (tùy vị trí vệ sinh khó hay dễ), bơm gas khoảng 300-400 nghìn đồng thì hiện tại có thể nhích thêm lên từ 150-200 nghìn đồng mỗi dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận mức giá đắt hơn này để có thể sớm sửa được điều hòa cho không khí mát mẻ.

Chị Ngọc Anh, ở Ba Đình cho biết, năm ngoái thợ sửa quen bảo dưỡng là 250 nghìn đồng/điều hòa, nhà mình có 3 chiếc. Hôm trước mà phải đợi 3 ngày tới hôm qua mới tới được, giá cũng được tính là người quen nên 350 nghìn – không thì còn phải hơn. Ngày nóng nực họ vất vả thì giá tăng cũng phải chấp nhận, miễn là không quá đáng.

Qua đợt nắng nóng này, có lẽ nhiều gia đình sẽ rút kinh nghiệm gọi thợ bảo dưỡng điều hòa ngay từ đầu mùa, khi trời còn chưa nóng bức để tránh vừa phải chờ đợi, vừa tốn chi phí nhiều hơn hẳn do giá mùa vụ.

Thêm đó, các gia đình cũng cần chú ý bởi nhiều thợ không có tâm sẽ “vẽ” ra thêm rất nhiều lỗi hư hỏng của điều hòa để kiếm tiền sửa chữa, phổ biến như: hỏng tụ, sửa mạch mono, hở dây đồng, cháy lốc… nếu dễ tính phó mặc cho thợ sửa thì chủ nhà cũng có thể dễ dàng bị “vặt” ngay 1-2 triệu đồng oan uổng.

Bởi thế, dù cần kíp sửa chữa, bảo dưỡng nhưng người tiêu dùng cũng cần tìm kiếm những địa chỉ uy tín; hỏi kỹ lỗi hỏng, giá tiền và tham khảo qua mạng thay vì đồng ý tất cả việc sửa chữa do thợ sửa điều hòa đưa ra.

Ngày hôm qua (17/5) nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra trên khu vực các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, một số nơi có nhiệt độ cao hơn 38 độ như Hòa Bình 38,2 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Đô Lương (Nghệ An) 38.4 độ,Ba Đồn (Quảng Bình) 38,2 độ , Sơn Hòa (Phú Yên) 38,4 độ…

Hôm nay (18/5) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Sơn La, Hòa Bình, khu vực phía Đông Bắc Bộ với mức nhiệt phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Khu vực Hà Nội trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Dự báo từ ngày mai (19/5) nắng nóng sẽ dần dịu đi, theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương.

Như Quỳnh