Sau khi nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh) than khổ vì hàng nghìn tấn củ cải không nơi tiêu thụ chất đống ngoài ruộng, các cư dân mạng đã tự phát kêu gọi giải cứu. Nhiều người còn bỏ tiền thuê taxi tải đến chở cả tạ củ cải đem đi tiêu thụ hộ. Giới nhà hàng, đầu bếp cũng kêu gọi nhau mua ủng hộ nông dân.

Từ chiều qua (17/3), củ cải của Mê Linh đã được tập kết tại các siêu thị bán lẻ như Fivimart, Q mart, Lotte Mart, Hapro mart… với giá bán 15000 đồng/10kg. Các doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn Hà Nội cũng đã hứa sẽ giúp nông dân giải quyết hàng tồn động.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn với các sở ngành liên quan và doanh nghiệp bán lẻ hôm 16/3, huyện Mê Linh cho biết, toàn xã Tráng Việt có 80 ha sản xuất củ cải. Diện tích được thu hoạch hiện nay là 20ha, sản lượng 1.120-1.500 tấn, đang bị ứ đọng nên cần tiêu thụ gấp trong 10-15 ngày tới.

Tại ruộng vẫn còn khoảng 20 ha đang trồng củ cải ở giai đoạn cây non, 20 ha củ cải đang ra hoa nhưng bị nhổ bỏ.

Không chỉ doanh nghiệp mà nhiều cá nhân cũng tự đứng ra giúp nông dân tiêu thụ củ cải.

Chị Nguyễn Thị Hiền, thành viên một nhóm “giải cứu” cho biết, chị đã cùng một số người bạn liên hệ đầu mối HTX, địa phương để giúp bà con. Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự ủng hộ của nhiều người, đơn đặt hàng từ vài trăm kg lên đến 1 tấn, theo Vietnamnet.

Sáng qua, nhóm chị Hiền đã thuê taxi tải đến xã Tráng Việt gom củ cải về tập kết ở khu hồ Ba Mẫu để trả hàng, cũng như bán lẻ. Số củ cải này đều được bà con nông dân lựa chọn, rửa sạch, đóng thành túi 5kg, về đến nơi bán có giá 25.000 đồng/túi 5kg.

Trên mạng xã hội rất nhiều topic kêu gọi mua củ cải ủng hộ nông dân. Tuy nhiên, mỗi bài lại rao một giá khác nhau nên đã có lời cảnh báo người dùng cần thận trọng bởi có thể sẽ có cá nhân lợi dụng chiến dịch giải cứu để thu lời. Nếu quả thực như vậy, nông dân không được giúp mà lòng tốt của các nhà hảo tâm lại được giao không đúng chỗ.

Hà Nội bắt đầu chiến dịch giải cứu củ cải cho nông dân
Giải cứu củ cải được kêu gọi nhiều trên mạng xã hội, tuy nhiên 5 người 10 giá nên cũng khiến nhiều người mua bối rối.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay, trước mắt, Sở sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt trên hệ thống phân phối của thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.000 tấn cho người dân trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở sẽ làm văn bản gửi đến các cơ quan đoàn thể để giúp nông dân bán với giá ổn định, tiêu thụ toàn bộ số lượng đang còn ứ đọng.

Tuy nhiên, chính quyền xã nên nghiên cứu, ngoài củ cải thì địa phương có thể trồng loại rau gì khác để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hợp tác xã và người nông dân cũng cần thay đổi thói quen sản xuất, tiến tới các mặt hàng có thương hiệu tốt về an toàn thực phẩm và mẫu mã.

Không chỉ Mê Linh (Hà Nội) mà các vựa rau ở Hải Dương cũng trong tình trạng khủng hoảng thừa. Theo con số của Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hồng Hải Dương còn hơn 100 ha, các tỉnh khác còn 10 – 15 ha.

Tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Thế Tam