Vườn cây sachi của gia đình bà Oanh ở Thanh Trì (Hà Nội) gần đến ngày thu hoạch thì bị kẻ xấu lợi dụng đêm tối lẻn vào chặt tận gốc.

Cách đây nửa tháng, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Oanh ở thôn 3 (xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) có vườn hơn 200 gốc cây sachi đang độ ra hoa kết quả thì bị người lạ lẻn vào trong đêm cắt gốc, chết hàng loạt.

ha noi 200 cay duoc lieu o van phuc bi chat pha trong dem
Hơn 200 cây sachi sắp đến ngày thu hoạch của bà Oanh bị chặt gốc, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. (Ảnh cắt từ video VnExpress)

Bà Oanh chia sẻ với Báo Dân Trí, sau 8 tháng chăm sóc, vườn sachi bắt đầu cho ra quả để thu hoạch, có giá trị hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, sau 1 đêm, cả vườn có 203 gốc cây thì bị chặt đứt 201 gốc. Do đó, bà phải dùng nhiều biện pháp kỹ thuật để cứu chữa, chăm sóc cây nẩy mầm.

ha noi 200 cay duoc lieu o van phuc bi chat pha trong dem
Từ những gốc cây bị chặt hạ, bà Oanh vẫn nuôi nuôi hy vọng phát triển thành cây như cũ sau 7-8 tháng. (Ảnh: Dân Trí)

Gia đình bà Oanh đang trồng thử nghiệm giống cây sachi ở Hà Nội. Trước đây, cây chỉ được trồng nhiều ở Tây Nguyên. Nếu sau loạt cây này thành công sẽ nhân giống, mở rộng diện tích trồng trong xã.

Theo người phụ nữ này, người làm thuê cho gia đình bà đều ở địa phương, sống ôn hòa, nên sự việc xảy ra khiến bà choáng váng, sững sờ.

ha noi 200 cay duoc lieu o van phuc bi chat pha trong dem
Quả sachi được bán với giá 400.000 đồng/kg, có giá trị kinh tế cao. (Ảnh cắt từ video VnExpress)

Bà Oanh sau đó đã trình báo chính quyền địa phương, vụ việc đến nay vẫn đang điều tra.

Theo VnExpress, sachi là cây có giá trị kinh tế cao, quả khi thu hoạch được bán với giá 400.000 đồng/kg. Dầu cây chứa có nhiều chất có lợi như Omega 3… còn lá dùng làm trà tác động tiêu độc, giảm mỡ.

Theo Khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá 50.000.000-200.000.000 đồng thì bị sẽ bị phạt tù 2-7 năm và phải đền bù khắc phục hậu quả.

Hồng Hoa (Tổng hợp)