Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục giảm lãi suất huy động nhằm điều chỉnh cơ cấu kỳ hạn hợp lý hơn, mức giảm từ 0,1-0,5%/năm với các kỳ hạn dưới 1 năm. Tuy nhiên, một số ngân hàng đã tận dụng cơ hội để khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến thông qua cộng lãi suất cho hình thức gửi tiết kiệm này.

Để tránh những trường hợp không mong muốn và luôn giữ được mức lãi suất tối ưu, các nhà chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng đưa ra một số giải pháp gửi tiết kiệm thông minh cho người gửi.

1. Chọn ngân hàng có uy tín cao:

Nên chọn những ngân hàng uy tín và có sự phát triển ổn định mới có cách gửi tiết kiệm lợi nhất cho bản thân. Để tìm ra ngân hàng phù hợp, bạn có thể tìm hiểu về những nhà băng có nhiều chi nhánh, các dịch vụ ứng dụng công nghệ như gửi tiết kiệm online… vì những thứ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn khi muốn giao dịch. Một ngân hàng lớn không chỉ có các dịch vụ tốt mà còn an toàn hơn.

2. Lãi suất và phương thức nhận lãi:

• Nên xem bảng lãi suất chi tiết của ngân hàng cập nhật theo ngày để chọn thời gian gửi tiền phù hợp. Lãi suất nhìn chung tùy thuộc vào mỗi ngân hàng, nhưng hiện nay các kỳ hạn dưới 6 tháng thường có lãi khoảng 5,5%, còn từ 6 tháng trở lên dao động từ 6-8%. Các NHTM nhà nước có lãi suất thấp hơn các NHTM cổ phần, và ngân hàng nhỏ thường có lãi suất cao hơn để thu hút khách hàng.

• Nên sử dụng những ứng dụng so sánh lãi suất đang phổ biến hiện nay để có thể lựa chọn nơi có lãi suất tốt nhất.

• Phương thức nhận lãi cũng là một điều kiện nên cân nhắc trước khi gửi tiết kiệm. Chẳng hạn, nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao. Còn nếu là số tiền nhỏ nhưng có hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy/gửi góp.

• Lưu ý là với các khoản tiết kiệm dự thưởng, nếu rút tiền trước khi tới hạn sẽ không có lãi như mong muốn, đôi khi phải nhận lãi suất không kỳ hạn. Do đó, nếu không biết mình có cần gấp tới số tiền đã gửi hay không thì tốt nhất hãy gửi tiết kiệm thường để linh hoạt trong việc sử dụng và vẫn có thể hưởng lãi.

3. Thời hạn gửi tiết kiệm

• Có rất nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm để có thể lựa chọn, kỳ hạn ngắn thì từ 1 tháng tới dưới 12 tháng, kỳ hạn dài thì kéo dài trên 12 tháng. Một số ngân hàng còn có cả sản phẩm gửi tiết kiệm kỳ hạn chỉ có 1 tới 3 tuần.

Trước khi gửi, hãy cân nhắc thật kỹ và chọn kỳ hạn phù hợp cho mình. Nếu không thu xếp được kế hoạch tài chính, bạn nên chia nhỏ khoản tiền gửi ra thành nhiều sổ tiết kiệm nhỏ để linh hoạt rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn giữ lãi suất tốt cho những sổ còn lại.

4. Quản lý và tất toán sổ tiết kiệm

• Nên đăng ký dịch vụ SMS tại ngân hàng để được lập tức thông báo những thông tin lãi suất, biến động số dư, thông báo đến hạn sổ tiết kiệm, các chương trình khuyến mãi…

• Nên rút tiền tiết kiệm vào ngày đáo hạn sẽ có lãi tốt nhất, vì lãi suất không kỳ hạn hiện nay chỉ khoảng 1%/năm.

Tuệ Minh