Sau khi vụ việc sửa điểm bị phanh phui, Vũ Trọng Lương – Phó trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang vẫn đi làm như bình thường.

Ông Lương được công an xác định người đã trực tiếp sửa (nâng) điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh. Đến ngày 18/7, ông này vẫn tới cơ quan làm việc bình thường.

Ông Lương từ cơ quan ra về lúc 17h ngày 18/7. (Nguồn video: VTC)

Trao đổi với Người Lao Động, ông Vũ Trọng Hiền, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, các cơ quan điều tra, cụ thể là bên công an, chưa có kết luận gì về vụ việc nên không ảnh hưởng tới công việc của ông Lương tại Sở.

Hiện Vũ Trọng Lương mới chỉ bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang.

Theo Vietnamnet, Vũ Trọng Lương (sinh năm 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) trước khi về công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. Ông Lương là giáo viên dạy môn Vật lý.

Trước đó, chiều 17/7, trong cuộc họp báo công bố kết quả xác minh ban đầu về dấu hiệu sai phạm điểm thi ở Hà Giang, công an xác định Vũ Trọng Lương – Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng là người trực tiếp can thiệp vào việc sửa điểm.

Giữa tâm bão gian lận điểm thi ở Hà Giang, Vũ Trọng Lương vẫn phóng xe đi làm
Ông Vũ Trọng Lương. (Ảnh: Sở Giáo dục Hà Giang)

Ông Lương được giao nhiệm vụ phụ trách máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi có kết quả đáp án của Bộ GD-ĐT, ông này đã lên mạng tải toàn bộ những đáp án đó về chuyển sang phần mềm Ecxel, lưu ở trong máy. Máy tính này được mang đến phòng quét xử lý bài thi trắc nghiệm.

Giữa tâm bão gian lận điểm thi ở Hà Giang, Vũ Trọng Lương vẫn phóng xe đi làm
Tóm tắt quá trình sửa điểm của ông Lương. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong quá trình này, Lương đã thao tác quét được file ảnh và chuyển sang file Excel, lấy kết quả đáp án đã được mình xử lý trước đây copy sa- past vào file ảnh bài thi của thí sinh, đánh lừa máy quét chấm điểm tự động.

Tổng số 330 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm thi, trong thời gian 2 tiếng. Tốc độ trung bình được tính ra là 6 giây cho một bài thi được làm sai lệch.

Cơ quan chức năng đang xem xét mở rộng điều tra liệu Lương có đồng phạm giúp sức hay không.

Như Quỳnh