Ngày 8/11, 5 người Trung Quốc bị bắt vì chụp trộm đề thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho người nước ngoài.

Zing dẫn theo Kyodo News thông tin, nhóm bị bắt gồm 4 nam, 1 nữ, trong đó trưởng nhóm là ông Ding Bin (36 tuổi), chủ tịch MK Education & Technology, trung tâm luyện thi tiếng Nhật dành cho người Trung Quốc ở Tokyo.

Nhóm bị bắt vì tội cản trở hoạt động kinh doanh của Dịch vụ sinh viên Nhật Bản, tổ chức liên kết với chính phủ quản lý kỳ thi tuyển sinh dành cho người nước ngoài. Một thành viên còn bị cáo buộc dùng tên giả để đi thi, sử dụng kính mắt được trang bị camera để chụp ảnh bài kiểm tra trong kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho sinh viên quốc tế diễn ra vào ngày 16/6 vừa qua.

Những thành viên khác hỗ trợ việc gian lận như mua thiết bị chụp lén, làm bài kiểm tra, nhận dữ liệu và tạo các bộ đề ôn tập. Trong những lần trước, bài kiểm tra hoặc đề tham khảo của kỳ thi không được công bố. Ding Bin nói với cơ quan điều tra rằng muốn dựa vào các bộ đề sao chép, tạo kho dữ liệu ôn tập, từ đó thu hút các sinh viên tìm đến trung tâm của mình.

Khoảng 31.000 người, trong đó 60% là người Trung Quốc, đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản ngày 16/6 (ảnh: AFP/VnExpress).

Kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản được tổ chức 2 năm một lần với mục đích đánh giá trình độ tiếng Nhật và khả năng học tập của du học sinh. Khoảng 31.000 người đã tham gia kỳ thi vào ngày 16/6, trong đó 60% là người Trung Quốc.

VnExpress dẫn theo SCMP cho hay, đại diện cơ quan điều tra cho biết những thiết bị chụp lén như kính mắt, đồng hồ, bút… gắn camera được bán rộng rãi trên mạng và các cửa hàng thiết bị công nghệ tại Nhật Bản với giá rẻ, được bảo kê bởi xã hội đen.

Tháng 10/2019, một người đàn ông Nhật Bản bị bắt giữ vì cáo buộc quay lén nữ y tá tại một trường mẫu giáo ở thành phố Obihiro, bang Hokkaido. Nhiều người Nhật Bản đang kêu gọi ngăn chặn các thiết bị chụp lén được sử dụng vì mục đích bất chính.

“Vì những thiết bị này rất khó phát hiện, chúng ta nên siết chặt kiểm soát bằng cách thiết kế hệ thống đăng ký thông tin của người mua”, ông Yusaku Fujii, chuyên gia về camera an ninh tại Đại học Gunma (Nhật Bản) nói.

Video xem thêm: Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds